Ăn thế nào là đúng để trẻ dễ tiêu hóa

Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ, các mẹ phải làm sao?
Tháng Mười 23, 2015
Trẻ suy dinh dưỡng, vì đâu nên nỗi?
Tháng Mười 23, 2015

Con của bạn còn nhỏ, chưa cần rèn thói quen tốt để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh vì hệ tiêu hóa sẽ cứng cáp và khỏe hơn khi trẻ lớn. Điều mà các ông bố bà mẹ thường nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Bạn phải hiểu rằng con cái ngay từ nhỏ có một hệ tiêu hóa tốt, không mắc các bệnh nguy hiểm thì khi lớn lên chúng mới có thể có một sức khỏe tốt, một cái dạ dày hoạt động hết công suất mà không lo đau hay quá sức. Vậy nên từ nhỏ, giúp trẻ ăn uống để dễ tiêu hóa là một công việc mà cả nhà cần phải quan tâm.

Trẻ nhỏ thì tất nhiên mọi thứ từ sức khỏe, hệ miễn dịch, sức đề kháng, khả năng hấp thụ, khả năng tiêu hóa đều chưa được hoàn thiện. Vậy nên không thể cho trẻ ăn thức ăn như người lớn và ăn thứ mà người lớn muốn trẻ ăn được. Trẻ cần có một khẩu phần ăn riêng phù hợp với lứa tuổi và với cái dạ dày nhỏ bé của trẻ.

Dạ dày của trẻ không thể hấp thụ và chuyển hóa được hết các chất nếu chúng quá lớn và quá nhiều. Vậy nên trước khi cho trẻ ăn một món gì đó, phải chú ý băm nhỏ, nhuyễn, nấu chín và mềm để cơ thể trẻ dễ tiếp nhận và tiêu hóa được ngay. Tránh cho trẻ ăn những thực phẩm khó tiêu và quá nhiều loại thức ăn khác nhau trong cùng một lúc vì trẻ rất có thể sẽ bị dị ứng dẫn tới nôn mửa.

Các thực phẩm dễ tiêu hóa như rau xanh, củ quả và trái cây cũng được khuyến khích cho trẻ dùng để giúp hệ tiêu hóa của trẻ luôn khỏe mạnh. Những loại rau củ quả có rất nhiều chất xơ giúp thức ăn di chuyển dễ dàng làm tiêu hóa tốt, tránh được bệnh táo bón và cân bằng được các chất dinh dưỡng trong cơ thể trẻ. Chất xơ có tác động và ảnh hưởng lớn đến cơ thể non nớt của trẻ. Vì vậy ngoài sữa thì trẻ cũng cần bổ sung vào các bữa ăn thêm các loại thực phẩm giàu chất xơ như táo, đu đủ, bí ngô, ngũ cốc,…

Sữa chua cũng là một sản phẩm được khuyên dùng nhằm giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn. Trong sữa chua có các men vi sinh, lợi khuẩn tốt cho dạ dày, chúng sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, duy trì sự cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột cũng như chống lại các vi khuẩn có hại gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Trẻ nhỏ cũng cần phải uống nhiều nước để đảm bảo có thể tiêu hóa tốt vì nước làm thức ăn loãng ra, mềm đi, dễ di chuyển khi đi qua hệ thống tiêu hóa thức ăn. Nhưng nên cho trẻ uống nước trước bữa ăn khoảng 10-15p để đảm bảo trẻ không quá no trước khi vào bữa ăn chính.

Hiện nay có rất nhiều trẻ ăn được, thậm chí ăn rất nhiều trong mỗi bữa nhưng vẫn làm cha mẹ lo lắng vì tăng trưởng kém, còi cọc. Việc này có một phần lớn nguyên nhân nằm ở việc ăn uống. Cha mẹ nên có chế độ ăn uống hợp lý, đúng đắn nhất ngay từ nhỏ để trẻ dễ tiêu hóa, làm cơ sở cho sự phát triển và khỏe mạnh của hệ tiêu hóa trẻ sau này.