Bé cần bao nhiêu sữa một ngày ?

Bé sơ sinh có thể uống 30-90ml sữa sau mỗi vài tiếng đồng hồ. Bé 2 tháng tuổi có thể tăng lên 120-150ml sữa sau mỗi 3-4 tiếng. Tại 4 tháng tuổi, bé có thể uống 120-180ml sữa ở một cữ bú.

Cha mẹ có thể lo lắng về lượng sữa bé nhà mình tiêu thụ (chẳng hạn, bé ăn quá nhiều hoặc quá ít sữa). Có nhiều cách để nhận biết bé uống đủ sữa bình mỗi ngày. Ví dụ, bác sĩ nhi khoa đánh giá sự tăng trưởng của bé và cho cha mẹ biết nếu bé được ăn uống đầy đủ.

Nhu cầu sữa ở mỗi bé là khác nhau nhưng vẫn có một số hướng dẫn chung cho lượng sữa mà bé có thể uống hàng ngày. Chẳng hạn, bé sơ sinh có thể uống 30-90ml sữa sau mỗi vài tiếng đồng hồ. Bé 2 tháng tuổi có thể tăng lên 120-150ml sữa sau mỗi 3-4 tiếng. Tại 4 tháng tuổi, bé có thể uống 120-180ml sữa ở một cữ bú.

 

Những gợi ý dưới đây giúp bạn tính lượng sữa cho con mỗi ngày:

– Cân bé nhà bạn hoặc hỏi bác sĩ nhi khoa về trọng lượng của bé. Theo bác sĩ, một nguyên tắc nhỏ cho bé là nên uống khoảng 70ml sữa mỗi ngày cho mỗi 0,5kg cân nặng. Ví dụ, một bé nặng 4kg sẽ uống khoảng 600ml sữa mỗi ngày.

– Hãy cho bé nhà bạn ăn theo nhu cầu. Một số dấu hiệu cho thấy bé đang đói bao gồm khóc, “chụt chụt” miệng, mút tay hoặc nắm tay và đưa cả bàn tay vào miệng. Nên cho bé ăn theo sự “háu đói” của riêng bé, trừ khi bé quay đầu hoặc đẩy bình sữa đi.

– Chú ý dấu hiệu cho thấy sự thỏa mãn của bé sau khi bú. Ví dụ, nếu bé khóc sau khi bị mẹ rút bình sữa khỏi miệng, có thể do bé bú chưa đủ no. Các chuyên gia khuyến cáo, nên cho bé bú khởi điểm 30-60ml sữa, sau đó tăng dần lượng sữa bình lên. Một bé dưới tuổi ăn dặm bú đủ sữa, nghĩa là có đủ nước và phải đi tè khoảng 6-8 lần mỗi ngày. Màu nước tiểu phải có màu vàng sáng nếu bé nhận đủ nước hàng ngày.