Bé chậm biết đi

Bạn thường xuyên đưa bé dưới 5 tuổi đi kiểm tra sức khỏe để theo dõi sự phát triển của bé, đồng thời cũng còn giúp phát hiện sớm để kịp thời can thiệp dinh dưỡng khi bé yêu của bạn bắt đầu có những biểu hiện chậm tăng cân, chiều cao, chậm biết lẫy, chậm biết ngồi, chậm trườn bò, chậm biết đi.

Bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển tốt về trí lực do được cung cấp đủ dinh dưỡng và được chăm sóc tốt ngay khi còn là thai nhi và giai đọan sau sinh từ 0 đến 36 tháng tuổi.

 

Sự phát triển về vận động của trẻ từ 1 tháng đến 36 tháng tuổi:

Bé được 1 tháng biết xoay đầu. Bé 2 tháng ngóc được đầu lên và khi ngủ 2 chân có thể duỗi được thỏai mái. Bé 3 tháng khi nằm sấp chống được tay và có thể lật được, tay cầm nắm được đồ vật và thích đưa lên miệng. Bé 4 – 5 tháng trườn về phía trước. Bé 6 tháng có thể ngồi dựa, khi nằm sấp có thể trườn lật xoay người được. Bé 7 – 9 tháng ngồi được, trườn bò nhanh, Có thể vịn vào giuờng, bàn, ghế tự đứng và lần đi. Bé 10 – 12 tháng lẫm chẫm đi bước một, đi  lần theo ghế.Bé 12 – 18 tháng biết đi, vịn và bò để lên leo cầu thang, trèo lên ghế. Bé 24 tháng tự lên xuống cầu thang, nhảy được trên 1 chân và đá bóng được. Bé 3 tuổi biết chạy…

 

Vì sao bé chậm biết đi ?

Bé chậm phát triển về vận động như: bé không biết lật lúc 3 tháng, không ngồi được khi 7 tháng, 18 tháng chưa biết đi có thể do bé bị: dị tật di chứng não,  ngạt khi sinh, hạ đường huyết, vàng da nhân, sang chấn sản khoa, viêm màng não sau sinh. Giảm trương lực cơ do còi xương suy dinh dưỡng, sanh non nhẹ ký.Trẻ mắc bệnh Langdon Down bị thiểu năng trí tuệ, vận động: 1 tuổi mới biết ngồi, 3 tuổi thì biết đi. Cũng có 1 số bé chậm biết đi do nhút nhát sợ té ngã…

 

Giúp bé cứng cáp, phát triển tốt, nhanh biết đi

+ Đối với chị em phụ nữ: cần có cân nặng chuẩn khi dự định có thai và có thai. Thực hiện tôt chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú đề ngừa suy dinh dưỡng bào thai.

+ Cần phát hiện bệnh sớm và trị bệnh kịp thời cho bé tại các Trung Tâm hay  Khoa Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng.

+ Chăm sóc sức khỏe tốt giúp giảm thiểu bệnh tật. Bé cần được phơi nắng sớm mỗi ngày từ 10 -20 – 30 phút hay thể dục từ 30 – 60 phút tùy theo tuổi, và sức khỏe của bé. Ánh nắng sớm giúp cơ thể tổng hợp vitamin D để cơ thể hấp thu canxi tối đa và giúp cho hệ xương của bé cứng cáp.

+ Thực hiện tốt chế độ dinh dưỡng hợp lý theo tuổi. Mỗi ngày, bé cần được ăn đủ nhu cầu, uống đủ sữa tùy theo tuổi, giúp bé cứng cáp, nhanh biết đi.

+ Theo dõi sức khỏe thường xuyên mỗi tháng cho trẻ dưới 2 tuổi và mỗi 3 tháng cho trẻ trên 2 tuổi. Sử dụng và thực hiện chấm biểu đồ tăng trưởng cân nặng và chiều cao cho trẻ nhỏ mỗi tháng.

+ Bạn nên cho bé tập đi khi bé được 11 – 12 tháng.Không nên cho bé tập đi sớm vì xương của bé còn mềm nên chân dễ bị cong. Đối với bé nhút nhát, bạn khuyến khích bé tập đi bằng cách trưng bày đồ chơi bé thích phía trước mặt cách xa bé vài mét.