Bệnh chân – tay – miệng mẹ chớ coi thường

Chân tay miệng là một bệnh rất dễ lây lan, có thể gây ra biến chứng. Chính vì vậy, cha mẹ cần chăm sóc trẻ kỹ càng bằng cách vệ sinh sạch sẽ, áp dụng dinh dưỡng khoa học và bổ sung sữa mát cho trẻ để nâng cao sức đề kháng.

Dưới đây là một số lưu ý mẹ cần nắm được khi con bị bệnh chân tay miệng

Chế độ dinh dưỡng

Cha mẹ nên chế biến thức ăn cho trẻ bị bệnh sao cho mềm, mịn để tạo cảm giác dễ chịu khi ăn vì các thực phẩm thô cứng sẽ làm các vết lở loét thêm đau. Mẹ có thể bổ sung cho trẻ bằng các thực phẩm như cháo, súp, sữa mát cho trẻ, sữa chua, phô mai… để trẻ dễ ăn và hấp thụ dinh dưỡng.

Trong trường hợp trẻ không ăn được nhiều, mẹ hãy chia làm nhiều bữa trong ngày để tránh tình trạng hạ đường huyết có thể xảy ra. Đừng cố gắng ép bé ăn, bởi như thế sẽ khiến bé hình thành tâm lý sợ hãi và con sẽ lại càng lười ăn hơn.

Khi cho ăn, mẹ lựa chọn thìa nhỏ để tránh làm con đau bởi các vết lở loét trong miệng. Ngoài ra, bổ sung Vitamin C cũng giúp trẻ mau liền vết đau bằng các thực phẩm như cam, quýt, bưởi hoặc trong các loại sữa mát cho trẻ cũng rất giàu các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C…

Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Ngoài chế độ dinh dưỡng, để giúp con nhanh khỏi bệnh, mẹ cũng cần chú ý giữ gìn vệ sinh cho bé bằng cách tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày bằng xà phòng và nước sạch. Có rất nhiều mẹ có suy nghĩ, bệnh chân tay miệng cần kiêng nước và gió. Điều này là không nên, bởi lâu ngày không tắm sẽ khiến bệnh lâu khỏi và có nguy cơ bị viêm, loét thêm.

Để phòng chóng bệnh lây lan, mẹ hãy ngâm quần áo, tã lót của trẻ bệnh vào dung dịch sát khuẩn như dung dịch Cloramin B 2% hoặc luộc nước sôi trước khi giặt. Các vật dụng cá nhân ăn uống như: bình sữa, cốc uống nước, bát ăn, muỗng… cần luộc sôi trước khi sử dụng và không dùng chung với người khác. Mẹ tuyệt đối không được châm, chích các mụn có bé vì sẽ gây viêm nhiễm và lan rộng vùng bị mụn, gây ra tình trạng bội nhiễm vi khuẩn rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Không chỉ vậy, nhà cửa, đồ dùng trong nhà như tủ bếp, tủ quần áo mẹ cũng thường xuyên dọn dẹp, lau chùi sách sẽ. Cửa sổ phòng cần được mở cho thông thoáng khí và không nên cho bé chỉ nằm trong phòng. Mẹ nên cho con vận động để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng để mau chóng khỏi bệnh.

Ngoài ra, mẹ cần chọn các thực phẩm tươi ngon, giàu dinh dưỡng để chế biến cho trẻ ăn. bổ sung các loại sữa mát cho trẻ là rất cần thiết, để trẻ dễ hấp thu và tiêu hóa. Trong đó, sữa dê được nhiều mẹ đánh giá là sữa mát cho trẻ, giàu dinh dưỡng, dễ hấp thu và hạn chế dị ứng đạm sữa ở trẻ. Mẹ nên lựa chọn sản phẩm từ thương hiệu uy tín như Dairygoat, các loại sữa con nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng sản phẩm.