Bí mật nghệ thuật khen chê con trẻ

Bí kíp bỏ túi giảm chứng ốm nghén đáng ghét cho mẹ bầu
Tháng Một 13, 2014
Mẫu giáo Nhật làm tôi “choáng váng”
Tháng Một 13, 2014

Lời khen và tiếng chê luôn là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống. Con người ta dù ở lứa tuổi nào cũng thường ưa những lời nói ngọt. 

Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, những lời khen ngợi luôn là động lực và vũ khí mà người lớn thường xuyên sử dụng nhằm đạt được những mục tiêu giáo dục nhất định. 

Tuy nhiên, khen – chê nếu không đúng “cữ” sẽ trở nên phản tác dụng và giảm giá trị, thậm chí gây hậu quả không tốt đối với sự phát triển nhân cách của trẻ.

1.Trung thực, chân thành, & CHI TIẾT

–> có sao nói vậy, và chỉ nói cái chi tiết nhỏ đáng khen, không cần phải nói đến cái tổng thể không khen được

 

2. CHÊ: Làm sao KHÔNG TỔN THƯƠNG mà chỉ để xây dựng.

Vì vậy, – CHỦ NGỮ là hành động, lời nói, hay sự việc, đừng bao giờ là con người để người bị chê không cảm thấy bị tấn công.

Hơn nữa chỉ có hành động thì có xấu tốt, con người thì trung tính khi không có hành động

 

3. NÓI TÊN HÀNH ĐỘNG RÕ RÀNG, đừng dùng từ chung chung và mang tính phán xét như HƯ, LÌ, PHÁ, QUẬY, NGU NGỐC, DỞ HƠI, MÂT DẠY . . .

 

4. GIẢI THÍCH, tại sao hành động này là nên/không nên. Nó có hại gì cho ai – CHO PHÉP người bị chê được PHÂN BUA, vì biết đâu mình đã hiểu sai động cơ, hay chi tiết trong việc làm của họ.

Hãy hỏi “TẠI SAO LÀM NHƯ VẬY” và “MỤC ĐÍCH CỦA HÀNH ĐỘNG/LỜI NÓI NÀY LÀ GÌ?

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, nhà thơ, biên kịch điện ảnh, từng là phó cục trưởng cục điện ảnh đã có phát ngôn “Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo” Đây là câu nói của tư duy phong kiến độc tài. Trong xã hội văn minh, con hay bất ai có toàn quyền chê bai bất cứ ai, trong đó có cha mẹ, thầy cô giáo . . . và đương nhiên là cả chính quyền.

Chê một cách lễ phép, có căn cứ và với tinh thần xây dựng thì là quyền được phát biểu của mỗi con người. Và người “được” chê hãy cám ơn người “chê” vì nhờ họ mà mình biết điểm nào mình cần hoàn thiện và sửa chữa.

Chê vô lối, quy kết, phán xét, dán nhãn, không căn cứ thì không có ai có quyền chê như vậy với ai cả, luôn cả trẻ con, thậm chí là với chó. TẠI SAO, vì đó là bạo lực tinh thần. TRONG XÃ HỘI, VĂN MINH, KHÔNG AI CÓ QUYỀN BẠO LỰC VỚI AI CẢ.