Cách trị táo bón hiệu quả cho trẻ

Táo bón – tình trạng hầu như trẻ em nào cũng mắc phải vì hệ tiêu hóa còn non yếu, đang trong giai đoạn hoàn thiện và do thói quen ăn uống thiếu chất xơ. Vậy mẹ làm làm gì khi trẻ bị táo bón? Cần bổ sung thực phẩm giàu chất xơ? bổ sung Sữa mát cho trẻ? Hay cần bổ sung cả hai, mẹ sẽ có câu trả lời ngay sau đây.

Biểu hiện táo bón ở trẻ

  • Trẻ đang bú bình không đi tiêu trong 3 ngày
  • Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn không đi tiêu trong khoảng 1 tuần
  • Trẻ sơ sinh thường rên nhẹ, mặt găng đỏ khi đi ngoài
  • Tình trạng phân khô cứng, vón cục to hơn bình thường
  • Một số trẻ sẽ biểu hiện sợ cha mẹ cho đi đại tiện.
  • Tâm trạng trẻ quấy khóc, căng thẳng khi đi đại tiện
  • Số lần đi ngoài < 3 lần/tuần

Có các biểu hiện sau trong ít nhất 1 trong 4 lần đi ngoài: Căng thẳng, phân khô, cứng, sần, cảm giác tắc nghẽn hậu môn, trực tràng, có cảm giác đi ngoài không hết, cần rặn mạnh trong khi đi đại tiện.

Nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón

– Táo bón bệnh lý: bệnh lý viêm đường tiêu hóa, bệnh lý tuyến giáp, bệnh lý hệ thần kinh, bệnh phình đại tràng bẩm sinh, bệnh lý xung quanh hậu môn…

– Táo bón chức năng: Thường do chế độ ăn, uống và thói quen sinh hoạt chưa hợp lý

Cách trị táo bón hiệu quả cho trẻ

Có nhiều cách để điều trị và phòng ngừa táo bón cho trẻ, tuy nhiên mẹ cần phải khuyến khích con thực hiện thường xuyên và đều đặn thì mới có được hiệu quả. Dairygoat gợi ý cho mẹ một số cách trị táo bón hiệu quả cho trẻ như sau:

– Tăng cường vận động bằng cách khuyến khích trẻ chơi thể thao, vui chơi, ca hát, nhảy múa,…

– Mát xa bụng cho trẻ: cách này có thể áp dụng được với trẻ sơ sinh, mẹ dùng tay mát xa nhẹ nhàng bụng trẻ theo hướng từ phải qua trái, ngược chiều kim đồng hồ, lặp lại thao tác này từ 10 – 15 lần, 2 – 3 lần/ngày.

– Khuyến khích con uống nhiều nước nhất có thể tùy theo nhu cầu của con.

– Tập thói quen cho trẻ ngồi bô thường xuyên vào một thời gian nhất định trong ngày.

– Chọn thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan như yến mạch, lúa mạch, các loại hạt, đậu lăng, đậu Hà Lan, trái cây và rau xanh.

– Chọn sữa mát cho trẻ nhằm giảm triệu chứng táo bón và cải thiện hệ tiêu hóa. Trong đó, sữa dê, đặc biệt là các dòng sữa dê Higoat Gold đang được rất nhiều mẹ tin dùng bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.

Sữa dê Higoat Gold với công thức dinh dưỡng khoa học đặc chế từ sữa dê nhập khẩu từ Hà Lan, bổ sung các dưỡng chất đặc biệt như ĐẠM SỮA DÊ, 2’FL-HMO, CHẤT XƠ HÒA TAN (FOS), CHẤT BÉO chuỗi trung bình MCT không chỉ là nguồn sữa mát cho con, giúp con tăng cường miễn dịch đường ruột, giảm táo bón, tránh được các vấn đề về tiêu hóa mà còn bổ sung hệ dưỡng chất thiết yếu (CANXI, MK7, DHA, ARA, KẼM, SELEN, VITAMIN A,D,…) giúp con phát triển toàn diện.