Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh 6 tháng đầu tiên

Với trẻ sơ sinh những tháng đầu tiên, dinh dưỡng quan trọng nhất với con chính là sữa mẹ. Sữa mẹ là loại thức ăn tốt nhất và quan trọng nhất giúp thúc đẩy sự phát triển của hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh và đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà mẹ không đủ sữa cho con nên nhiều bé được mẹ bổ sung sữa dê bởi thành phần đạm dễ tiêu hóa, phù hợp với trẻ sơ sinh.

Trong suốt 6 tháng đầu đời, bé sơ sinh sẽ trải qua 2 giai đoạn dinh dưỡng khác nhau: Từ 0-3 tháng tuổi, từ 4-6 tháng. Với mỗi giai đoạn, Dairygoat gợi ý mẹ một số lưu ý về chế độ ăn của trẻ sơ sinh cũng như khẩu phần cho bé trong từng giai đoạn nhé!

Chế độ ăn của trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng tuổi

Với các bé sơ sinh trong giai đoạn 0-3 tháng tuổi, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng duy nhất. Mẹ có thể cho bé bú mẹ, và dùng thêm sữa công thức như sữa dê Higoat Gold cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, tuyệt đối không cho trẻ uống bất kỳ dạng chất lỏng nào khác ngoài sữa, thậm chí cho bé uống nước lọc cũng không nên mẹ nhé

Mẹ cũng nên lưu ý là dạ dày các bé sơ sinh trong giai đoạn này cũng rất nhỏ. Các bé 1 tháng tuổi mỗi cữ bú có thể “nạp” khoảng 30ml sữa. Bé từ 2 tháng tuổi trở nên có thể bú từ 60-120ml sữa mỗi lần. Mẹ nên cho bé bú mỗi 2-3 giờ, tùy theo nhu cầu của bé.

Chế độ ăn của trẻ sơ sinh từ 4-6 tháng tuổi

Bé từ 4-6 tháng tuổi sẽ bắt đầu có những dấu hiệu ăn dặm, báo hiệu chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh hoàn toàn mới.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, chế độ ăn dặm của trẻ sơ sinh tốt nhất nên bắt đầu khi 6 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu. Ăn dặm trong giai đoạn này chỉ giúp bé tập làm quen với mùi vị thực phẩm và chế độ ăn đặc hơn. Vì vậy, mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm 1 bữa trong ngày trong thời gian đầu. Không nên cho bé ăn quá nhiều ngay trong lần đầu tiên mà chỉ nên tăng dần khẩu phần ăn theo từng ngày.

Mẹ lưu ý là ngoài bữa ăn dặm, mẹ có thể cho con ăn thêm bữa phụ với sữa chua giữa các cữ bú. Cho bé làm quen với một món ăn trong vòng 3 ngày rồi mới chuyển sang món mới. Nhờ vậy, mẹ có thể dễ dàng biết được liệu bé có bị dị ứng với một loại thực phẩm nào không.

Bổ sung sữa dê Higoat Gold cho trẻ sơ sinh

Như khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng của bé 6 tháng đầu tiên thì sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn chủ yếu. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà mẹ không đủ sữa hoặc công việc văn phòng, làm ca kíp bận rộn không thể cung cấp thường xuyên nguồn sữa mẹ cho con nên bên cạnh sữa mẹ, các mẹ thường bổ sung thêm sữa công thức cho con. Vậy chọn sữa công thức nào để phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của con, đồng thời bổ sung đầy đủ hệ dưỡng chất thiết yếu giúp con phát triển khỏe mạnh?

Sữa dê Higoat Gold không chỉ khẳng định chất lượng bởi được hàng ngàn mẹ bỉm sữa tin dùng cho con yêu, mà còn là dòng sữa có công thức dinh dưỡng khoa học đặc chế từ sữa dê nhập khẩu từ Hà Lan – Châu Âu được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Sữa dê Higoat Gold nổi tiếng là dòng “sữa mát”, phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ sơ sinh bởi Higoat Gold sở hữu nguồn đạm sữa dê quý và dưỡng chất đặc biệt 2’FL-HMO là đại dưỡng chất được tìm thấy trong sữa mẹ.

ĐẠM SỮA DÊ có kích thước phân tử nhỏ, cấu trúc mạch ngắn, khi vào môi trường acid dạ dày thì tạo đông tụ mềm mại giúp dễ tiêu hóa hấp thu; đồng thời tỷ lệ đạm as1-casein (là nguyên nhân gây nên dị ứng đạm sữa bò ở trẻ) trong sữa dê thấp nên sữa dê còn phù hợp với trẻ dị ứng sữa bò.

2’FL-HMO: Sữa dê Higoat Gold là dòng sữa dê tiên phong bổ sung dưỡng chất đặc biệt 2’FL-HMO – là đại dưỡng chất nhiều thứ ba được tìm thấy trong sữa mẹ sau carbohydrate và chất béo. 2’FL-HMO hoạt động như các prebiotics đặc biệt, giúp nuôi dưỡng hệ vi khuẩn đường ruột, tăng cường hàng rào bảo vệ hệ miễn dịch tại đường ruột, giúp trẻ khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn.

Bên cạnh đó, sữa dê Higoat Gold cung cấp hệ dưỡng chất thiết yếu giúp bé phát triển khỏe mạnh:

  • Kẽm, Selen, Vitamin C: hỗ trợ tăng sức đề kháng
  • DHA, ARA, Vitamin A, E: giúp con hoàn thiện và phát triển não bộ, thị giác
  • Canxi, MK7, Vitamin D, Phospho: giúp con phát triển chiều cao tối ưu.
  • Sữa dê Higoat Gold được chứng nhận phù hợp quy chuẩn QCVN của Bộ Y tế.