Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn mọc răng

Cũng như khoảnh khắc con biết lẫy, biết bò, mọc răng là cột mốc rất quan trọng trong hành trình phát triển của con. Do đó, cơ thể trẻ sẽ có rất nhiều thay đổi, giai đoạn này cũng gây ra khó chịu, trẻ có thể mệt mỏi, ốm sốt, biếng ăn,… vì thế, mẹ cần lưu ý chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt bổ sung sữa dê Higoat Gold Grow IQ giàu Canxi, MK7, Vitamin D giúp răng lợi chắc khỏe.

Dấu hiệu trẻ mọc răng

Thông thường trong giai đoạn 6 tháng – 1 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu mọc răng sữa, đến 3 tuổi, trẻ sẽ có một hàm răng hoàn thiện với 20 chiếc răng sữa xinh xinh. Tuy nhiên, nhiều trẻ sẽ mọc răng sớm hơn hoặc muộn hơn, vì thế mẹ hãy chú ý những dấu hiệu mọc răng này nhé:

  • Chảy dãi nhiều
  • Cằm nổi mẩn
  • Sưng vùng nướu, lợi
  • Ho, sốt nhẹ
  • Thích nhai cắn
  • Chán ăn, khó ngủ

Thứ tự mọc răng thông thường của trẻ

6-10 tháng tuổi: mọc 2 chiếc răng cửa dưới đầu tiên

8-12 tháng tuổi: Xuất hiện 2 chiếc răng cửa trên

9- 13 tháng tuổi: mọc tiếp 2 chiếc răng cửa phía trên

10-16 tháng tuổi: 2 chiếc răng cửa dưới

13-19 tháng tuổi: Hai chiếc răng hàm trên đầu tiên xuất hiện. Hai chiếc răng này mọc ở vị trí lùi về phía trong, cách một vị trí so với 4 chiếc răng cửa trên đầu tiên.

14-18 tháng tuổi: mọc thêm 2 răng hàm dưới. Cũng như 2 răng hàm trên, chúng mọc cách một vị trí so với 4 chiếc răng cửa dưới đầu tiên.

16-22 tháng tuổi: 2 chiếc răng nanh hàm trên được mọc sẽ lấp đầy vị trí bị bỏ trống

17-23 tháng tuổi: 2 răng nanh hàm dưới xuất hiện tiếp theo

23-31 tháng tuổi: 2 răng hàm phía dưới tiếp theo được mọc

25-33 tháng tuổi: 2 chiếc răng hàm trên cuối cùng sẽ mọc. Vậy là cho đến khi trẻ 3 tuổi, con đã mọc đầy đủ 20 chiếc răng sữa.

Chăm sóc dinh dưỡng khi trẻ mọc răng

Thời điểm mọc răng, trẻ sẽ mệt mỏi, khó chịu, quấy khóc, biếng ăn,… và do nướu lợi sưng lên làm cho trẻ đau, nên mẹ hãy thật lưu ý trong việc lựa chọn các món ăn sao cho con dễ ăn và dễ tiêu hóa.

Thời điểm này, mẹ nên chăm sóc, vỗ về trẻ, mẹ có thể cho trẻ ăn các loại bột, sữa, cháo loãng và đặc biệt nghiền nhuyễn thức ăn để con dễ ăn hơn và tốt cho tiêu hóa.

Nếu trẻ bị ngứa nướu có thể cho trẻ ngậm ti giả để giúp con dễ chịu hơn.

Trường hợp trẻ bị sốt, vì mọc răng thường sốt nhẹ nên mẹ có thể dùng khăn chườm hoặc miếng dán hạ sốt. Nếu trẻ sốt quá cao từ trên 39 độ C, mẹ cần hướng dẫn của bác sĩ để cho con dùng thuốc phù hợp.

Bổ sung sữa dê Higoat Gold Grow IQ cho răng chắc khỏe

Bên cạnh việc theo dõi thứ tự mọc răng của con để có cách chăm sóc hợp lý thì việc bổ sung thêm các dưỡng chất tốt cho hệ xương, răng là Canxi, MK7 (Vitamin K), Vitamin D và Phospho là vô cùng quan trọng. Những dưỡng chất này sẽ giúp hàm răng của trẻ chắc khỏe, trắng và đều đẹp hơn.

Mẹ có thể tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu các vi chất này vào bữa ăn hàng ngày cho con như rau lá màu xanh đậm, cá hồi, thịt gà, thịt bò, đậu nành, trứng gà, hoa quả có múi, sữa và các dòng sữa phát triển chiều cao trí não cho trẻ như Higoat Gold Grow IQ.

Sữa dê Higoat Gold Grow IQ mát lành, bổ dưỡng vừa giúp con bổ sung Canxi, MK7, Vitamin D giúp răng chắc khỏe, vừa cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp con phục hồi thể lực khi mệt mỏi, biếng ăn vì mọc răng.

2’-FL HMO: dưỡng chất có trong thành phần của sữa mẹ, giúp tăng cường miễn dịch đường ruột, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và nhiềm trùng đường hô hấp ở trẻ.

PROTEIN SỮA DÊ, MCT: dễ tiêu hóa, hấp thu tạo năng lượng nhanh cho cơ thể, giúp con phục hồi thể lực

FOS: chất xơ hòa tan giúp ổn định tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón

DHA, ARA, CHOLINE, VITAMIN A: giúp trẻ thông minh, nhanh nhẹn, cải thiện thị lực

KẼM, SELEN, VITAMIN C: tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa nhiễm khuẩn.

Sữa dê Higoat Gold Grow IQ được nhập khẩu nguyên liệu sữa dê từ Hà Lan – Châu Âu và được chứng nhận phù hợp quy chuẩn QCVN của Bộ Y tế.