Chăm sóc sức khỏe ngày lạnh cho trẻ

Trong những ngày thời tiết lạnh, nếu không được chăm sóc cẩn thận và giữ ấm đúng cách, hệ hô hấp của trẻ sẽ bị tổn thương và sức đề kháng của trẻ dễ bị suy giảm. Vì vậy, cha mẹ cần chăm sóc cho trẻ kỹ lưỡng hơn trong mùa đông, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng.

Ngoài ra, trẻ nên hạn chế ăn đồ lạnh, đặc biệt, bổ sung sữa dê cho bé không chỉ giữ ấm cơ thể mà còn giúp bảo vệ hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.  Vào những ngày thời tiết trở lạnh, trẻ em thường dễ bị nhiễm khuẩn và mắc các bệnh về hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi.

Trong đó, một số bệnh hô hấp hay gặp là: nhiễm khuẩn hô hấp trên như viêm mũi, viêm họng, viêm amidan; một số bệnh viêm nhiễm đường hô hấp dưới như viêm tiểu phế quản; hoặc có những bệnh nhân nặng như viêm phế quản phổi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để phòng tránh các bệnh nói chung, cũng như bệnh hô hấp cho trẻ, cha mẹ nên vệ sinh mũi, họng, nhỏ mũi hàng ngày cho con.

Đặc biệt khi trời lạnh mà cho trẻ ra ngoài, cha mẹ cần mặc áo ấm, đeo khẩu trang cho con phòng nhiễm lạnh ở mũi, miệng, phổi; quàng khăn ấm, đeo tất tay, tất chân, đội mũ cho trẻ. Cha mẹ cũng nên đi tất chân cho trẻ lúc ngủ, vào ban đêm có những trẻ hay có thói quen đạp chăn ra nên cha mẹ cũng cần chú ý mặc quần áo đủ ấm, tránh để trẻ bị lạnh chân.

Một điều rất quan trọng mà cha mẹ cần chú ý đó là nên để trẻ sống trong môi trường thoáng, sạch sẽ, tránh những chỗ có nhiều khói thuốc lá, hoặc mùi than tổ ong. Nếu ở trong môi trường không khí bẩn, ô nhiễm sẽ làm cho trẻ có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp.

Bên cạnh đó, điều kiện dinh dưỡng cũng rất quan trọng trong việc phòng chống các bệnh hô hấp, ngoài việc cho trẻ ăn đủ thịt, cá, trứng, cha mẹ cũng cần bổ sung vitamin hoặc những chất khoáng có tác dụng tăng sức đề kháng cho trẻ. Ngoài ra, vào mùa lạnh, một ly sữa ấm cũng giúp trẻ được cung cấp thêm dinh dưỡng cần thiết và tăng nhiệt độ cơ thể. Cha mẹ nên chọn các loại sữa dê cho bé bởi sữa dê rất tốt cho tiêu hóa và tăng cường khả năng hấp thu, đặc biệt, tránh để trẻ tiếp xúc với những trẻ bị ốm, sốt và cho con đi tiêm phòng đầy đủ.

Ngoài ra, có một số cha mẹ mặc nhiều quần áo để giữ ấm cho trẻ vào buổi sáng, nhưng đến buổi trưa trời lại nắng, trẻ đùa nghịch bị ra mồ hôi, rồi ngấm ngược vào quần áo, khiến trẻ dễ bị nhiễm lạnh. Vì thế, vào những ngày thời tiết lúc nắng lúc lạnh, cha mẹ nên kiểm tra xem con có bị nóng quá không, để lấy khăn lau lưng cho trẻ, hoặc thay áo để tránh nhiễm lạnh.

Khi thấy con bị ốm, cha mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế để bác sĩ khám, tư vấn, mẹ không nên tự ý mua thuốc cho con uống. Nếu trẻ có dấu hiệu của cảm cúm như hắt hơi sổ mũi, những ngày đầu nên nhỏ mũi cho con, cho uống nhiều nước, cho trẻ uống quất mật ong, chanh đào mật ong, nhưng khi trẻ bị sốt cao hơn, ho nhiều hơn, cha mẹ phải đưa con đến bệnh viện gần nhất để khám và điều trị kịp thời.