Chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Từ khi sinh ra đến 5 tháng tuổi là thời kỳ trẻ chỉ toàn bú sữa mẹ hoặc sữa bột, vì vậy qua thời kỳ này  ta nên bắt đầu tập cho trẻ làm quen với việc ăn dặm. 

Bước vào giai đoạn ăn dặm, trẻ cần hấp thu lượng chất dinh dưỡng cân bằng để giúp xây dựng một cơ thể phát triển chắc khỏe, chuyển động hoạt  bát và trưởng thành rõ rệt.

Trẻ ở thời kỳ ăn dặm thường dễ xuất hiện tình trạng như là ăn không đều bữa và ham muốn ăn cũng hay thay đổi, việc hấp thu năng lượng và chất đạm không đủ, việc thiên về một loại dinh dưỡng.

Ngoài ra, trẻ thời kỳ ăn dặm khó hấp thu đầy đủ lượng vitamin D, canxi và sắt. Đặc biệt, lượng chất sắt cung cấp cho cơ thể trẻ từ sau 6 tháng tuổi cũng bắt đầu ít và cho đến 12 tháng thì hoàn toàn thiếu. Nếu thiếu chất sắt liên tục vài tháng thì sẽ sinh ra tình trạng sẽ thiếu sắt trong máu. Và nếu thiếu lượng chất sắt trong máu liên tục 3 tháng thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển vận động của hệ thần kinh. Do đó, trẻ sau 6 tháng tuổi cần hấp thu đầy đủ lượng chất sắt.

Vitamin D hỗ trợ cho sự phát triển của xương và thúc đẩy việc hấp thu canxi. Hơn nữa, vitamin D còn điều tiết nồng độ phốt pho và nồng độ canxi trong cơ thể.

 

Phospholipids sữa

Phospholipids trong sữa mẹ rất giàu sphingomyelin, với cơ cấu là gồm có phosphatildylcholine và phosphatidylethanolamine. Các chất phospholipids này là thành phần cấu tạo chủ yếu của màng ở tất cả các tế bào, thực hiện vai trò cung cấp axit béo không no đa nối đôi như axit arachidonic có chức năng gây hoạt tính sinh lý, cũng như ảnh hưởng đến việc điều chỉnh sự hình thành bộ khung tế bào trong khi phân bào.  Phosphatildylcholine cũng là nguồn cung cấp chủ yếu choline, là chất đóng vai trò quan trọng trong hệ thần kinh, được coi như là thành phần của chất dẫn truyền thần kinh gọi là acethylcholine và sphingomyelin ở bao ngoài thần kinh.

 

β Beta-caroten

Beta-caroten được biết đến như là tiền tố của vitamin A và có tác dụng chống oxy hóa. Việc chế ngự, kìm hãm phản ứng oxy hóa để tránh cho các cơ quan và tế bào của cơ thể bị tổn thương là rất quan trọng. Beta-caroten phát huy tính chống oxy hóa, tác dụng tiêu hủy mạnh nhất trong môi trường khí oxy thấp như trong cơ thể, đặc biệt là chống lại oxy mức đơn là dạng tiền của gốc tự do. Beta-caroten cũng được báo cáo là cũng có tác dụng chống lại phản ứng miễn dịch và cơ cấu phòng ngự hóa học.

 

Carbohydrate

Carbohydrate (chất đường), cùng với chất béo, chất đạm là một trong “3 chất dinh dưỡng chủ yếu” cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho sự phát triển và duy trì sự sống, hình thành cơ thể. Carbohydrate là hợp chất bao gồm nhiều đường đơn và được phân loại thành chất đường và chất xơ. Carbohydrate có 2 loại: “Carbohydrate đơn giản” và “carbohydrate phức hợp”

Sau khi được hấp thụ vào cơ thể, carbohydrate được enzyme tiêu hóa phân hủy thành đường đơn, rồi được hấp thụ từ ruột non. Sau đó, đường đơn được đưa qua máu và được tiếp nhận vào gan, các mô ở cơ rồi tích trữ dưới dạng glycogen, là nguyên liệu tạo thành axít amin hoặc vận chuyển đến não và các bộ phận cơ thể ở dạng glucose.

 

Lactose là thành phần có nhiều nhất trong sữa mẹ, là nguồn năng lượng chủ yếu cho trẻ sơ sinh. Lactose chuyển hóa thành axít lactic và là nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn axit lactic trong ruột. Trong ruột, nó  được hấp thu và phân hủy bởi enzyme lactase. Ngoài ra, lactose khó trở thành chất cơ bản của vi khuẩn gây bệnh, lại có tác dụng gia tăng vi khuẩn axit lactic nên điều chỉnh được tình trạng của ruột làm giảm táo bón. Hơn nữa, lactose cũng có tác dụng thúc đẩy sự hấp thu canxi.