Chọn sữa bột cho trẻ, như thế nào mới đúng?

Hiện nay trên thị trường xuất hiện hàng ngàn các loại sữa bột khác nhau dành cho trẻ em. Nhiều bà mẹ lần đầu tiên có con đã không khỏi ngỡ ngàng lẫn hoang mang vì không biết nên chọn loại nào mới tốt, mới phù hợp với sức khỏe và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Đừng quá lo lắng vì điều đó, cách chọn sữa bột thích hợp cho trẻ không quá khó mà ngược lại rất đơn giản, dễ dàng.

Dù sữa mẹ được xem là thực phẩm tự nhiên tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhưng không phải bà mẹ nào cũng có đủ sữa để sẵn sàng đáp ứng mọi lúc cho con mình. Vậy nên nhiều phụ huynh đã quyết định lựa chọn sữa bột như một phương án thay thế an toàn, chất lượng và hợp lý nhất. Cách chọn sữa bột đúng là chọn dựa vào nhu cầu, thành phần dinh dưỡng và tùy vào độ tuổi của trẻ. Chọn đúng loại sữa bột không chỉ giúp trẻ tăng trưởng nhanh về mặt thể chất, đảm bảo hệ miễn dịch tốt mà còn giúp cho trí tuệ phát triển rất lớn.

Việc đầu tiên mà các mẹ cần ưu tiên khi chọn sữa bột đó chính là sữa phải có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Bất kể là sữa ngoại hay sữa nội đều phải chọn mua loại sữa từ các nhãn hàng uy tín, có kiểm chứng an toàn, khoa học để đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng và sự phù hợp.

Thứ hai là độ tuổi của trẻ. Nếu trẻ dưới 1 tuổi thì nên chọn các loại sữa bột có năng lượng cao hơn bình thường, dễ tiêu hóa, giúp trẻ hấp thụ đủ canxi, chất béo, đạm, tinh bột,…Trẻ trên 1 tuổi thì tùy theo nhu cầu cần bổ sung của cơ thể mà cho trẻ uống sữa có thành phần nhiều canxi, vitamin A,C hay nhiều chất làm tăng cường hệ miễn dịch.

Thứ ba là nên lưu ý đến thể trạng sức khỏe của trẻ hiện tại để chọn sữa và có điều chỉnh phù hợp. Nếu trẻ uống loại sữa cũ mà không thấy tăng cân và hay táo bón thì nên chọn loại sữa mới ít năng lượng, nhiều chất xơ giúp hấp thụ và tiêu hóa dễ dàng hơn. Ngược lại nếu trẻ đã có thể chất tốt thì nên ưu ái chọn loại sữa giúp trẻ phát triển tối đa về mặt trí tuệ. Hãy ưu tiên các loại sữa có hàm lượng DHA cao vì theo khuyến nghị của WHO và FAO thì DHA có tác dụng tốt trong cải thiện trí não, giúp bé thông minh và học hỏi tốt.

Tuy nhiên cần phải chú ý rằng không nên để trẻ lệ thuộc quá nhiều vào sữa mà cần kết hợp với các thức ăn từ tự nhiên như rau xanh, củ quả,…để trẻ có thể phát triển một cách cân đối.

Người mẹ nào cũng yêu con, mong muốn con mình có thể được cung cấp đầy đủ nhất về mặt dinh dưỡng và lớn lên khỏe mạnh, lanh lợi, hoạt bát. Điều đó sẽ phần nào thể hiện ngay từ khi các mẹ chọn mua sữa cho bé. Chọn một loại sữa tốt, đúng đắn sẽ là bước đệm cho sự lớn khôn lành mạnh, ít bệnh tật, thông minh. Chọn sữa đúng chính là chọn lựa đúng cho tương lai của các bé, vì vậy, các mẹ nên lưu ý tìm hiểu để có thể chọn được loại sữa tốt nhất, phù hợp nhất với con trẻ của mình nhé.