Dấu hiệu và cách điều trị cho trẻ bị tăng động?

6 cách giúp trẻ ăn ngon miệng mỗi ngày
Tháng Tư 13, 2018
5 cách rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ
Tháng Tư 19, 2018

Trẻ tăng động bị rối loạn tâm thần phức tạp có thể ảnh hưởng đến sự thành công của trẻ ở trường và các mối quan hệ công đồng. Ngày nay, tỷ lệ trẻ tăng động khá cao và những dấu hiệu cũng như cách điều trị mà chúng tôi đưa ra dưới đây giúp cha mẹ phát hiện bệnh sớm và có những cách điều trị hợp lý cho trẻ.

1. Dấu hiệu của trẻ bị tăng động

Trẻ bị tăng động thường có những dấu hiệu như sau:

Tăng vận động

Trẻ mắc tăng động giảm chú ý thường không thể ngồi im, múa tay múa chân, chạy nhảy liên tục, đang làm việc này chuyển ngay sang việc khác. Trẻ sẽ cố gắng đứng lên và chạy xung quanh, hoặc khi buộc phải ngồi xuống, chúng thường liên tục ngọ nguậy hoặc vặn vẹo trong ghế.

Giảm chú ý

Bé khó tập trung trong học tập, làm việc, sinh hoạt, kể cả lúc vui chơi. Bé dễ bị phân tâm bởi các kích thích xung quanh, không để ý nghe người khác nói chuyện, khó tập trung làm bài tập, hay để quên và làm thất lạc đồ đạc.

Xáo trộn tình cảm

Trẻ tăng động giảm chú ý có thể khó mà kiềm chế được cảm xúc – cả tốt và xấu. Trẻ có thể bùng phát các cơn thịnh nộ hoặc giận giữ ở những thời điểm không phù hợp.

Không hoàn thành nhiệm vụ

Trẻ bị tăng động giảm chú ý có thể thích thú với rất nhiều thứ, nhưng không theo những thứ đó đến tận cùng. Thường thì trẻ sẽ bắt đầu một dự án, hay một công việc, hoặc bài tập về nhà, nhưng bỏ dở giữa chừng và quay sang thứ khác thu hút sự chú ý của chúng.

Mơ màng

Trẻ mắc tăng động giảm chú ý thường được mô tả điển hình là hay huyên náo, ồn ào, nhưng có những trường hợp không phải thế. Một dạng khác của chứng này thì yên tĩnh hơn và ít liên quan đến bạn bè. Trẻ có thể nhìn lơ đãng ra ngoài trời, như đang mơ màng, và bỏ qua những điều đang diễn ra quanh mình.

2. Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị tăng động

Tập vận động

Nhằm giúp trẻ lập kế hoạch vận động phù hợp, làm chủ vận động và trương lực cơ, một số bài tập tăng sự tập trung chú ý…

Liệu pháp hành vi nhận thức

Giải thích cho trẻ hiểu việc cần làm, chia nhỏ nhiệm vụ thành các bước và hướng dẫn trẻ cách làm, khen thưởng khi trẻ tiến bộ để củng cố hành vi tốt; huấn luyện nếp sống và các kỹ năng xã hội.

Chơi trị liệu phù hợp

Giúp trẻ giải tỏa căng thẳng, luyện tính kiên trì, học cách tổ chức và ứng xử với bạn trong khi chơi… Không nên chơi những trò chơi dễ kích thích tinh thần hay ngoài tầm kiểm soát của trẻ.

Xoa bóp (massage)

Đặc biệt có lợi giúp thư giãn đối với những thanh thiếu niên bị chứng ADHD. Trẻ được điều trị bằng phương pháp massage thư giãn sẽ trầm tĩnh hơn, ngủ ngon hơn, tránh được những cơn ác mộng khi ngủ, cải thiện được hành vi, biết lắng nghe, vâng lời cha mẹ hơn.

Chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện các dấu hiệu tăng động ở trẻ nhỏ. Hãy bổ sung các thực phẩm, sữa mát cho trẻ giàu protein, acid béo omega -3, carbohydrate, DHA, IgG, kẽm, Vitamin B… giúp giảm tình trạng tăng động, phát triển thể chất và trí não trẻ toàn diện nhất.