Dạy trẻ sớm và học sớm khác nhau như thế nào?

Những quy tắc vàng của Glenn Doman khi dạy trẻ
Tháng Một 13, 2014
Giáo dục bé từ 1 – 6 tháng tuổi như thế nào?
Tháng Một 13, 2014

Các bố mẹ luôn băn khoăn với câu hỏi này. Sự khác nhau tưởng chừng như mong manh giữa 2 vấn đề này lại có một khía cạnh phân biệt rất dễ dàng.

Theo PGS, Tiến sĩ Đỗ Xuân Thảo thì giáo dục sớm đang bị hiểu lầm 1 cách nghiêm trọng. Khi nói đến học sớm có nghĩa là trẻ em phải học tập theo một cách nghiêm túc, tập chung. Học sớm trở thành nghĩa vụ cho trẻ em buộc phải tham gia. Nhưng Giao duc som thì khác nhau hoàn toàn, nó dựa trên tâm lý của trẻ nhỏ để chúng ta giáo dục. Một khía cạnh hơn và khoa học hơn giúp kích thích trí thông minh trong trẻ.

Vậy làm sao có thể giáo dục sớm trẻ nhỏ ?Câu chuyện đơn giản sau có thể giúp bạn hiểu phần nào về giáo dục sớm, và như thế nào để dạy theo tâm lý trẻ nhỏ. 

Bà mẹ hỏi chuyên gia phương pháp dạy trẻ sớm : Con tôi không tập trung, khi tôi đưa thẻ (Flash card và Dot Card) học cho cháu thì cháu quay đi mất. Giờ tôi phải làm thế nào ?

Chuyên gia trả lời : Vâng thưa bà, con bà đâu có không tập trung. Cháu đang tập trung chơi với cái trống đó chứ ạ. Bé đang chơi với cái trống mà bạn lôi bé ra học giáo dục sớm bằng Flash card. Bạn đã sai trong phương pháp dạy con. Glenn Doman không khuyên bạn làm như vậy, phương pháp khuyên bạn những lúc như thế, các bạn nên chơi với trẻ, và dạy cho trẻ đó là “Cái trống” cái trống để làm gì ? Để nghe tiếng trống, các bạn nhấn mạnh từ tiếng trống cho bé hiểu. Dạy trẻ mọi lúc có thể, dựa vào tâm lý trẻ bạn có thể dạy trẻ nhiều hơn cái mà bạn nghĩ.

Bé từ 0 – 6 tuổi khả năng chụp nguyên khối rất nhanh chính xác, không cần ý thức, không cần phân tích. Vì thế, khi dạy cho bé lứa tổi này sẽ rất dễ dàng với các mẹ. Chuyên gia khuyên bạn, hãy nghe và chơi cùng bé hơn là bắt bé làm theo ý mình.

Câu chuyện đã cho bạn hiểu sơ qua vấn đề của phương pháp dậy trẻ sớm. Bạn quan tâm hơn về phương pháp dạy trẻ sớm có thể liên hệ với tư vấn viên của phương pháp phổ biến hàng đầu ở hơn 180 quốc gia này.