Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ, các mẹ phải làm sao?

Trẻ em vốn có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên nếu dị ứng với một thành phần nào trong các thực phẩm hấp thụ hằng ngày, đặc biệt là sữa bột, thì sẽ dễ dẫn đến những tác hại khôn lường. Chọn một loại sữa bột tốt cho trẻ không chỉ xem xét ở mặt cung cấp dinh dưỡng mà còn phải xem trẻ có thực sự hấp thu tốt và cơ thể có phản ứng lại không. Vì thế mà các mẹ cũng cần lưu tâm hơn đến những thành phần có trong sữa trước khi quyết định chọn mua một loại sữa bột nào đó.

Có rất nhiều bà mẹ lần đầu tiên nghe đến cụm từ dị ứng đạm sữa bò. Điều này không nằm ở việc thiếu tìm hiểu các kiến thức liên quan đến sữa mà thực chất là do đa số các phụ huynh thường có tâm lý chủ quan, an tâm hoàn toàn khi cho trẻ uống sữa từ các nhãn hàng uy tín mà không biết rằng cơ thể mỗi trẻ có những tiếp nhận khác nhau. Chỉ đến khi cho trẻ uống sữa nhưng trẻ có những dấu hiệu bất thường như nôn mửa, tiêu chảy, nổi mẩn đỏ khắp người đến mức phải nhập viện thì nhiều bà mẹ mới tá hỏa phát hiện ra con mình bị dị ứng với đạm có trong chính hộp sữa bột mình pha.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, sở dĩ nhiều trẻ có phản ứng tiêu cực lại với sữa, bị dị ứng đạm sữa bò là do hệ miễn dịch trong cơ thể trẻ nhận diện sai lầm và cố tình tấn công vào những thành phần protein bất thường có sẵn trong sữa. Sau khi uống, nếu cơ thể không chịu tiếp nhận và hấp thu các chất này, trẻ sẽ có phản ứng ngay trong vòng từ 2 đến 4 tiếng. Mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào cơ địa và thời điểm uống của mỗi trẻ.

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò có thể nằm ở mặt di truyền hoặc do trẻ được bú sữa bò hay sữa đậu nàng từ quá sớm. Tuy vẫn chưa có một lý giải nào về hiện tượng phản ứng lại của trẻ với dị ứng đạm sữa bò nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy, các trẻ được bú sữa mẹ thường xuyên và nhiều hơn sẽ ít bị triệu chứng này.

Nếu các mẹ xác định được con mình bị dị ứng đạm sữa bò thì nên chăm sóc và điều trị tốt cho trẻ để tránh những hậu quả đáng tiếc. Nhất là lưu ý trong việc chọn sữa bột cho trẻ uống. Phải chọn lựa kỹ càng các loại sữa và luôn kiểm tra các thành phần ghi trên thân hộp. Nên bỏ hẳn loại sữa đã làm trẻ bị dị ứng và chọn những loại sữa có thành phần protein thấp. Nếu vẫn tiếp tục có những dấu hiệu bất thường thì nên chuyển hẳn sang các loại thực phẩm có thành phần protein ít gây ra các phản ứng dị ứng hay cho trẻ tiếp tục bú mẹ nếu còn sữa. Thời gian để trẻ sử dụng các sản phẩm mới, dung nạp chúng có tốt hay không thì các mẹ nên chú ý quan sát và theo dõi thật kỹ.

Các bậc cha mẹ nên trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức và quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của trẻ. Trẻ có lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc hay không là tùy thuộc vào những giai đoạn đầu tiên. Nếu được chăm sóc tốt, chọn lựa loại sữa phù hợp, không bị dị ứng, trẻ sẽ ít bệnh tật và phát triển cứng cáp, lành mạnh nhất.