Dị ứng đạm sữa bò và những lưu ý mẹ cần biết

Sữa dê Nga có tốt không?
Tháng Chín 5, 2017
Kinh nghiệm chọn sữa dê Nga cho bé
Tháng Chín 9, 2017

Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, cứ 100 trẻ thì có 2-3 trẻ bị dị ứng đạm sữa. Tỷ lệ này cao hơn đối với trẻ không được bú sữa mẹ và trẻ có bố mẹ có tiền sử dị ứng. Chính vì vậy, việc làm đầu tiên của cha mẹ chính là ngưng cho trẻ sử dụng các thực phẩm liên quan đến sữa bò và thay thế bằng sữa dê. Tuy nhiên, sữa dê có tốt không, có phù hợp với nhóm trẻ bị dị ứng không đang là câu hỏi được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho cha mẹ lý do vì sao bé nên sử dụng sữa dê.

Các biểu hiện của trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Những biểu hiện của dị ứng đạm sữa thường xảy ra từ nhẹ đến nặng, vài phút đến vài giờ sau khi sử dụng sữa. Dấu hiệu ban đầu là nôn trớ, thở khò khè, nổi ban đỏ, mặt sưng phù, sau đó đau bụng, đi ngoài, chảy nước mũi và mắt. Đối với trẻ bị nặng có thể xảy ra hiện tượng sốc phản vệ và ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Nguyên nhân của hiện tượng dị ứng sữa bò là do hệ thống miễn dịch của trẻ phản ứng quá mức với lượng protein (đạm) trong sữa. Khi bé uống sữa bò, hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm các protein (đạm) là các kháng thể lạ gây hại cho cơ thể nên bắt đầu hoạt động để chống lại chúng.

Phải làm sao khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

Việc đầu tiên cần làm khi trẻ có biểu hiện di ứng đạm sữa là cha mẹ nên ngưng cho con sử dụng các thực phẩm liên quan đến sữa bò và đưa trẻ ngay đến các cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị kịp thời. Trẻ dị ứng đạm sữa bò nên được bú sữa mẹ hoàn toàn càng lâu càng tốt. Với các bé dùng sữa ngoài, cần chọn các loại sản phẩm dành riêng như sữa công thức thủy phân một phần hoặc hoàn toàn, sữa đậu nành, sữa dê, sữa gạo… Trong đó, sữa dê có giá trị dinh dưỡng cao, chất béo giàu MCT tốt cho sức khỏe, dễ tiêu hóa và nguy cơ dị ứng thấp.

Vậy sữa dê có tốt không?

Sữa dê được rất nhiều cha mẹ đánh giá là dòng “sữa mát”, dễ tiêu hóa và phù hợp với trẻ dị ứng đạm sữa bò. Chính vì vậy, câu hỏi sữa dê có tốt không đã được đã được nhiều bà mẹ thông thái trả lời là nên chọn sữa dê cho nhóm trẻ dị ứng đạm sữa.

Kích thước phân tử đạm sữa dê nhỏ, khi vào dạ dày tạo thành mảng đông tụ nhỏ và mềm mại nên dễ tiêu hóa hơn đạm sữa bò. Đặc biệt, nếu trong các nhóm đạm của sữa, αs1-Casein được cho là liên quan nhiều đến tình trạng dị ứng đạm sữa, thì thành phần αs1-Casein trong sữa dê thấp hơn trong sữa bò. Điều này khiến sữa dê ít gây dị ứng hơn sữa bò. Mặt khác, cấu trúc của các phân tử αs1-Casein của sữa dê cũng khác so với sữa bò, nên tình trạng dị ứng chéo ít khi xảy ra.

Tuy nhiên, tốt nhất, cha mẹ cần phải đưa bé đi kiểm tra, làm các xét nghiệm và sử dụng sản phẩm theo tư vấn của bác sĩ.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại sữa dê nhưng được nhiều cha mẹ tin dùng có dòng sản phẩm sữa dê Dairygoat. Sữa dê Dairygoat được nhập khẩu nguyên liệu từ Hà Lan – Châu Âu, sản xuất trên dây chuyền tiên tiến, hiện đại nên luôn đáp ứng được nhu cầu khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Dairygoat có nguồn chất béo chuỗi trung bình MCT giúp trẻ hấp thu chất dinh dưỡng nhanh chóng tại ruột, giảm gánh nặng đường tiêu hóa. Ngoài ra, sữa dê Dairygoat có kích thước phân tử đạm nhỏ nên trẻ dễ hấp thu, tỷ lệ đạm casein thấp nên giảm dị ứng đạm sữa ở trẻ. Không chỉ thế, sữa dê Dairygoat còn được bổ sung DHA, ARA, Taurine và Choline, là các dưỡng chất cần thiết giúp cho hoạt động của não bộ, hệ thần kinh và thị giác.

Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp cha mẹ tìm hiểu sữa dê có tốt không, các biểu hiện và cách xử lý khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò.