Kinh nghiệm chăm trẻ khi thời tiết giao mùa

4 lợi ích của nước dừa đối với sức khỏe trẻ
Tháng Tư 7, 2018
Mách mẹ cách phòng ngừa bệnh rôm sẩy ở trẻ
Tháng Tư 13, 2018

Thời tiết đang chuyển mùa và ngày càng ấm dần. Do đó, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến sức khỏe trẻ trong thời tiết giao mùa, để bé không bị ốm vặt, cảm cúm gây chán ăn, cơ thể suy nhược.

  1. Chăm trẻ khi thời tiết chuyển giao mùa như thế nào?

Do sự thay đổi thời tiết thất thường lúc giao mùa làm gia tăng số trẻ nhỏ mắc các bệnh về đường hô hấp như: viêm phế quản, viêm họng, viêm amidan hay sốt xuất huyết…

Những ông bố bà mẹ không nên chủ quan để khi con mình bị bệnh rồi mới chữa trị, mà hãy phòng tránh ngay từ bây giờ qua việc chú ý nhiều hơn nữa đến chế độ dinh dưỡng, để nâng cao sức đề kháng cho con.

  1. Về môi trường sống của trẻ
  • Luôn đảm bảo nhà cửa sạch sẽ, thoáng đãng và khô ráo. Không chứa các bình nước lâu ngày trong nhà tránh cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.
  • Không cho con tham gia các trò chơi ngoài trời nếu trời đang mưa phùn, ẩm ướt hoặc sương mù.
  • Tuyệt đối không đưa con đến những nơi đông người tránh cho con bị lây nhiễm những bệnh về đường hô hấp.
  • Nếu trong gia đình có người mắc các bệnh lây nhiễm như cảm cúm, ho, sốt cần cho con cách ly với thành viên đó.
  • Luôn đảm bảo quần áo, đồ dùng, đồ chơi của con nhỏ được sạch sẽ, gọn gàng.
  • Đặc biệt, để tránh các loại côn trùng và vi rút sinh sôi trong thời điểm giao mùa, cha mẹ cần vệ sinh ăn uống thường xuyên cho bé để tránh nhiễm trùng.

  1. Về chế độ dinh dưỡng chăm sóc trẻ

Theo bác sỹ Doãn Thị Tường Vy, để bé khỏe và có sức đề kháng với các loại bệnh, các bậc phụ huynh cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng và chăm sóc trẻ thật khoa học. Điều này sẽ đảm bảo bé nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển một cách khỏe mạnh nhất, cụ thể như sau:

Thứ nhất, phải đảm bảo sự cân bằng trong thực đơn dinh dưỡng của bé bằng việc cho bé ăn đầy đủ 6 loại dưỡng chất, bao gồm: chất bột, chất béo, chất đạm, vitamin, nước và khoáng chất.

Thứ hai, ngoài 3 bữa ăn chính trong ngày, cần bổ sung thêm cho bé sữa, các thực phẩm từ sữa và trái cây.

Thứ ba, đối với những bé biếng ăn thì không nên cho bé ăn vặt trước hoặc gần bữa ăn chính, khuyến khích bé vận động thể chất để bé mau đói và thèm ăn.

Thứ tư, đối với những bé vừa ốm dậy thì cảm giác thèm ăn chưa được phục hồi, do đó bậc phụ huynh cần cho con một chế độ ăn mềm như mì, cháo, sữa mát cho trẻ để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.