Kỹ năng chăm sóc bé từ 0 – 365 ngày

Khi bé được 365 ngày, cơ thể bé tăng gấp 3 lần khi mới sinh. Chiều cao tăng khoảng 25cm so với khi mới sinh. Trong giai đoạn 0 – 365 ngày, bé tự mình lật, trườn, tự bò, mọc những chiếc răng đầu tiên. Trong quá trình đó, bé có thể bị sốt, biếng ăn, quấy khóc….

KHI BÉ HỌC BÒ

Bổ xung cho bé các thức ăn giúp hỗ trợ sự phát triển hệ miễn dịch: rau xanh, cà rốt, ngũ cốc, thịt, sữa goatlac1, goatlac2.

Không để bé luyện tập trên giường: nên cho bé luyện tập trên nền cứng thay vì trên giường. Độ cứng vừa phải trên thảm, sàn giúp bé thao tác tốt hơn, mau biết bò hơn.

Khi tập, cho bé nằm trên sàn, trước mặt bé nên để đồ chơi, nhiều màu sắc hoặc các vật mà bé thích. Nếu bé quay vòng tròn thì bạn có thể đẩy chân của bé, khuyến khích bé di chuyển về phía trước, luôn khuyến khích để bé có thể với tới đích.

Khi bé tập, các mẹ cũng cần chú ý đến sự an toàn của môi trường xung quanh, không có chỗ lồi lõm, hoặc những dụng cụ sắc nhọn, ổ cắm điện, nguồn  điện….

KHI BÉ TẬP ĐI

Các mẹ có thể hướng dẫn bé một số trò chơi sau:

Trò đá banh

Hai tay nắm lấy nách của bé, cho bé di chuyển để chân của bé có thể đá được banh. Sau khi chơi vài lần có thể nắm lấy tay của bé và để cho bé tự chơi.

Trò vượt chướng ngại vật

Trên đất đặt những chướng ngại vật không giống nhau, như thùng nhựa, đồ chơi để bé vượt qua trở ngại. trước tiên hãy dắt tay bé đi, đợi đến khi bé đã nắm bắt được những kỹ năng thì bé có thể tự đi được, nhưng mẹ vẫn phải  ở bên cạnh để bảo vệ cho bé.

Trò dẫm lên dấu chân

Trên đất vẽ hoặc gắn dấu chân của các loại động vật, mở nhạc thiếu nhi sôi động, để bé men theo các dấu chân và bước về phía trước, đây chính là phương pháp tập luyện rất tốt, tạo hứng thú để bé tập đi. Bài tập còn giúp phối hợp giữa tay và mắt.