Lỗi lớn thường mắc phải khi cho trẻ uống sữa

Hãy cùng Sữa dê Dairygoat điểm mặt một số lỗi lớn mà các mẹ hay mắc phải khi cho trẻ uống sữa.

1.    Pha sữa với nước ép hoa quả.

Nếu mẹ nào có thói quen cho trẻ uống sữa pha nước hoa quả thì cần bỏ ngay và luôn. Sự thật, công thức “sữa + nước ép hoa quả = tăng mùi vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng” là hoàn toàn sai.

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ rõ, nếu pha quá nhiều nước ép hoa quả vào sữa sẽ khiến chất Cazein bị ngưng tủa, gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa, hấp thụ thực phẩm của trẻ. Thậm chí, có thể dẫn tới hiện tượng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

2.    Sữa + Socola = cặp đôi hoàn hảo?

Socola và sữa không phải là “cặp đôi hoàn hảo” như các mẹ vẫn nghĩ. Trong sữa chứa hàm lượng protein và canxi rất phong phú, còn Socola có Axit Oxalic. Nếu các thành phần này kết hợp với nhau sẽ tạo thành Calcium Oxalate không hòa tan. Đây là hợp chất gây cản trở quá trình hấp thụ Canxi của cơ thể, gây tiêu chảy hoặc chậm phát triển.

3.    Cho trẻ uống sữa quá gần bữa ăn.

Uống sữa quá nhanh và gần bữa ăn sẽ làm một số lượng lớn các Protein được tiêu thụ như nhiệt, khi uống đi vào dạ dày sẽ hình thành một hiện tượng bão hòa, ảnh hưởng đến lượng thức ăn của bữa chính. Nếu uống sữa, nên uống cách bữa ăn 1- 2 giờ đồng hồ để dạ dày có thể hấp thụ Protein và tiêu hóa thức ăn tốt nhất. Nên ăn một số thực phẩm chứa tinh bột như bánh mì cùng với uống sữa.

4.    Uống sữa chua khi đói, trẻ thèm ăn?

Mẹ nghĩ rằng một ly sữa chua khi đói sẽ giúp trẻ lấp đầy chiếc bụng rỗng nhưng điều này hoàn toàn sai. Uống sữa chua khi đói khiến cơ thể trẻ không dung nạp được những dưỡng chất có trong sữa và làm cơn đói trở nên tồi tệ hơn.

Chính vì thế, không nên cho trẻ uống sữa chua với chiếc bụng rỗng mà thời điểm tốt nhất là sau bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ.

5.    Uống sữa lúc nửa đêm, trẻ cao hơn?

Trước khi cho trẻ đi ngủ, nhiều mẹ có thói quen pha cho con một cốc sữa và nịnh nọt trẻ uống bằng hết. Thực tế, đây là cách làm phản khoa học. Uống sữa trước lúc đi ngủ quá nhiều sẽ khiến cho bàng quang của trẻ gặp khó khăn, trẻ có thể sẽ bị đái dầm. Bên cạnh đó, thói quen cho con uống sữa lúc nửa đêm mà không cho trẻ vệ sinh răng miệng sẽ còn gây ra chứng sâu răng hay ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ.

*** Thông tin đã được bác sĩ dinh dưỡng kiểm định.

Hãy liên hệ với DairyGoat để sớm được tư vấn về cách cho trẻ uống sữa, đồng thời tham gia các ” Lớp đào tạo và chia sẻ kỹ năng chăm sóc bé” do công ty tổ chức hoàn toàn miễn phí.