Mách mẹ sử dụng nước cam đúng cách

Cam là một loại quả chứa nhiều vitamin C, chất xơ nên rất tốt trong việc nâng cao sức đề kháng và bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Vì vậy mà cha mẹ thường vắt nước cam cho con uống hàng ngày.

Tuy nhiên, uống nước cam không đúng lúc và uống thay thế luôn nước lọc lại có hại cho sức khỏe của trẻ. Để bổ sung vitamin C và chất xơ cho cơ thể, ngoài cam mẹ có thể bổ sung qua các loại rau củ, sữa mát cho bé…

Uống nước cam vào buổi tối dễ gây sỏi thận

Theo nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng, thường xuyên uống nước cam vào buổi tối sẽ gây sỏi thận, bởi lẽ:

Uống nước cam vào ban đêm sẽ dễ gây kết tủa canxi, do vitamin C giúp hấp thu canxi tốt hơn, trong khi đó, buổi tối là thời điểm cơ thể cần nghỉ ngơi, lưu lượng lọc thận suy giảm, uống nước cam trước khi ngủ lâu ngày sẽ gây ra đọng canxi thận, dễ dàng gây bệnh sỏi thận.

Gây táo bón cho trẻ

Ngoài bị sỏi thận, uống nước cam buổi tối dễ gây ra hiện tượng giảm nhu động ruột (hay còn biết đến với tên gọi ruột kích thích), nhu động ruột giảm co bóp để đẩy chất thải ra ngoài sẽ gây táo bón vì quá nhiều nước được hấp thụ, dẫn đến tình trạng phân bị cứng và khô.

Gây trào ngược dạ dày

Trẻ uống nước cam vào buổi tối còn gây nên hiện tượng trào ngược dạ dày do cam gây tăng axit dạ dày. Nước cam còn dễ gây hư men răng nếu không vệ sinh kĩ răng miệng trước khi ngủ, do độ pH trong cam thấp và lượng đường của cam cũng khá cao.

Có nên kết hợp cam và sữa

Một số cha mẹ có thói quen pha nước cam cùng sữa cho con uống để bổ sung thêm dinh dưỡng. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi chất protein trong sữa có thể phản ứng với axit trong cam. Kết quả của phản ứng này là hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng và cơ thể không hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng trong sữa. Ngoài cam thì tất cả các loại trái cây có chứa yếu tố axit cũng đều không nên kết hợp cùng sữa, chẳng hạn như chanh, quất…

Kết hợp cam và củ cải cùng nhau

Khi cha mẹ cho trẻ ăn củ cải, nó sẽ nhanh chóng sản xuất một chất gọi là “sulfate”. Sau khi sulfate được chuyển hóa, nó sẽ sản xuất một chất chống tuyến giáp – thioxianic axit. Nếu trẻ ăn cam tại thời điểm này, các flavonoid có trong cam sẽ được phân hủy trong đường ruột và thay đổi thành axit hydroxy và acid ferulic. Hai loại chất có thể tăng cường tác dụng ức chế axit thioxianic về tuyến giáp, trẻ rất dễ có nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.

Nước cam rất tốt cho cơ thể, nhưng sẽ gây hại nhiều hơn nếu bạn bổ sung sai thời điểm và kết hợp không đúng cách. Đừng hại con trẻ vì sự thiếu hiểu biết của chính bố mẹ. Ngoài cam, có rất nhiều các loại thực phẩm cũng giàu vitamin C, chất xơ chi bé mà mẹ có thể đổi đó là rau xanh, dưa chuột, cà rốt, cà chua, sữa mát cho bé, dâu tây, củ cải đường…