Mẹo đơn giản giúp bé bớt kén ăn

Áp dụng các mẹo đơn giản sau đây sẽ giúp cho con bạn bớt kén ănhơn một cách hiệu quả

 

 

1. Không dừng lại ở một cách chế biến món ăn

Mình thấy có nhiều mẹ muốn đổi món cho con nhưng chỉ sau một đến hai lần đầu con không thích và không ăn là mẹ xóa luôn tên loại thực phẩm đó trong thực đơn của con. Như vậy thật sự không nên! Mình vẫn nhớ, lần đầu tiên mình cho Na thử món cà rốt luộc, nhìn thấy màu đỏ của cà rốt mình đã thấy con ngại ngùng không muốn ăn. Mẹ dỗ mãi thì Na cũng để mẹ đút cho một miếng, nhưng vừa nhai con lại nhả ra ngay. Biết con không thích ăn cà rốt luộc, lần sau mình thái nhỏ và ninh nhuyễn cùng với cháo. Sau vài lần quen vị cà rốt trong cháo, mình quay lại với món cà rốt luộc và Na đã ăn được ngon lành.

Kinh nghiệm cho các mẹ là đừng dừng lại ở một cách chế biến, nếu không thành công với cách luộc thì chuyển qua món chiên, xào hoặc xay nhuyễn… cho đến khi bé chịu thử mới thôi.

 

2. Lặp lại các món ăn mới thường xuyên

Nếu hôm nay mẹ cho bé ăn thử món cháo có thành phần cà rốt ninh nhuyễn thì 2 – 3 ngày sau mẹ lại nhắc lại thành phần này trong cháo. Nếu mẹ để một thời gian lâu sau mới nhắc lại món cà rốt thì coi như công sức của những lần đầu đã đổ xuống sông xuống bể vì món cà rốt bây giờ là món hoàn toàn mới và mẹ lại phải cho bé thử lại từ đầu.

Thông thường có thể mất đến 7 lần hoặc hơn nữa để một em bé kén ăn chấp nhận một món ăn mới và thấy thích món ăn đó. Vì thế các mẹ nhớ lặp lại các món ăn mới thường xuyên để bé yêu chấp nhận mới thôi nhé.

 

3. Sáng tạo để tăng sự hấp dẫn của các món ăn mới

Các mẹ nên dành nhiều công trong việc chế biến và trang trí các món ăn lạ để hấp dẫn bé yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Trái cây thì mẹ có thể cắt hình hoa, bánh thì mẹ có thể nặn hình con vật, rau xanh thì mẹ có thể sắp xếp đẹp mắt (ví dụ như miếng súp lơ xanh mẹ đặt đứng lên giống một cái cây,…). Hoặc mẹ tạo hứng thú cho bé bằng cách thay đổi cách ăn thông thường, ví dụ: với món phô mai, thay vì để con cắn từng miếng, mẹ hãy thử cắt thành từng miếng nhỏ ra đĩa để trẻ dùng tăm và xiên bỏ vào miệng. Như vậy thì tự các món ăn sẽ có sự hấp dẫn đặc biệt với bé và hiệu quả cũng vượt trên sự mong đợi của mẹ nữa đấy.

 

4. Ăn món mới vì có gia vị quen

Các mẹ chắc đang thắc mắc “ăn món mới với gia vị quen” là như thế nào đúng không? Chiêu này rất đơn giản mà cũng không kém phần hiệu quả. Na nhà mình đặc biệt thích xốt mai-o-ne (mayonnaise). Nắm bắt được sở thích này của con, mỗi bữa ăn mình đều chuẩn bị hôm thì một đĩa rau tươi, hôm thì rau luộc để Na chấm với xốt mai-o-ne. Na thường không quan tâm lắm đến món ăn gì mà chỉ rất thích thú chấm chúng với món xốt yêu thích. Chính vì thế mà câu chuyện ăn rau xanh của Na trở nên rất đơn giản.

 

5. Cho con thử món ăn của mẹ

Bạn có thấy là khi ép trẻ ăn thì phản ứng thông thường là con sẽ từ chối. Nhưng để trẻ tự nguyện thì hiệu quả sẽ cao hơn. Nếu mẹ có dự định cho bé thử một món lạ thì có thể bắt đầu bằng việc chế biến món ăn đó cho cả gia đình. Hãy cho bé thử một vài miếng nhỏ trong đĩa thức ăn của bạn đến khi trẻ đồng ý để mẹ lấy riêng vào bát cho trẻ thì có nghĩa là bạn đã thành công rồi đấy.

Các cách mà mình vừa nêu ra không hề khó đúng không các mẹ. Các mẹ chỉ cần dành ra một chút thời gian và tăng thêm một chút khéo léo là các bé yêu sẽ sớm làm quen và dễ dàng chấp nhận tất cả các loại thực phẩm. Chúc các mẹ thành công!