Phòng và trị bệnh ho gà ở trẻ

Ho gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây theo đường hô hấp qua các giọt nhỏ nước bọt chứa trực khuẩn ho gà. Mọi người đều có thể mắc bệnh nhưng trẻ từ 1-6 tuổi có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn và bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Đối với trẻ mắc bệnh thì yếu tố dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Cha mẹ cần cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng và bổ sung thêm sữa mát cho trẻ mỗi ngày.

Trong thời kỳ đầu, bệnh biểu hiện giống như cảm cúm: chảy nước mũi, nghẹt mũi, ho, hắt hơi, đau họng. Về sau ho mỗi lúc một tăng dần, ho cả ngày và kéo dài hơn về đêm, uống thuốc giảm ho không đỡ.

Cơn ho bắt đầu bằng một chuỗi dài, không kiềm chế được, mỗi cơn có khoảng 15-20 tiếng ho hắt ra liên tiếp. Các cơn nặng kéo dài vài phút, có tiếng rít khi hít vào giống như gà gáy (do hụt hơi giữa các cơn). Trong cơn ho, trẻ tím tái hoặc mặt đỏ, lưỡi thè ra, mệt mỏi bơ phờ… Có thể xuất hiện ban ở mặt, phù xung quanh hốc mắt, loét hăm lưỡi, sốt…

Ở trẻ sơ sinh và trẻ có sức đề kháng kém khi ho sẽ không có tiếng rít, cơn ho không điển hình, chủ yếu là tím tái, ngừng thở, nôn mửa, dễ tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Đối với người lớn cũng không có các cơn ho điển hình, thường không tiếng rít, chủ yếu là ho kéo dài, dễ nhầm với viêm phế quản. Trung bình sau khoảng 3-4 tuần, các cơn ho giảm dần, thời gian cơn ho ngắn lại; bệnh nhân khạc đờm ít, thể trạng khá dần và hồi phục.

Ho gà có thể dẫn đến nhiều biến chứng, thường gặp nhất là viêm, giãn phế quản hoặc viêm phổi. Những cơn ho mạnh có thể gây lồng ruột, thoát vị rốn, thoát vị bẹn, sa trực tràng hoặc vỡ cơ hoành, tràn khí dưới da, tràn khí màng phổi…

Dinh dưỡng cho người bệnh

Trẻ mắc bệnh cần ăn nhiều bữa, đủ chất dinh dưỡng, không nên kiêng khem sẽ khiến cơ thể trẻ thiếu chất và sức đề kháng ngày càng suy giảm. Bên cạnh thực phẩm hàng ngày, trẻ mắc bệnh cũng dễ mắc chứng biếng ăn, khó nuốt do đau rát cổ họng, mẹ cần bổ sung nhiều nước và sữa mát cho trẻ.

Một trong các sản phẩm sữa mát cho trẻ dễ tiêu hóa và hấp thu là sữa dê Dairygoat. Dairygoat được bổ sung 25 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, Dairygoat được người tiêu dùng đánh giá là sữa mát cho trẻ nhờ thành phần chất béo chuỗi trung bình MCT giúp trẻ dễ hấp thu và tiêu hóa. Ngoài ra, sản phẩm còn bổ sung chất xơ hòa tan FOS, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, giảm triệu chứng táo bón ở trẻ.

Tiêm phòng vacxin cho trẻ

Trẻ bị ho gà cần được bổ sung nước và điện giải, hút đờm dãi (nhất là trẻ sơ sinh), thở oxi khi cần thiết, nằm nơi thoáng mát, tránh gió lùa. Đặc biệt, để phòng tránh bệnh ho gà, cha mẹ cần tiêm phòng cho trẻ bằng vacxin DPT (phòng 3 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván). Vacxin này được tiêm miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi theo lịch sau: mũi 1 lúc 2 tháng tuổi, mũi 2 lúc 3 tháng tuổi và mũi 3 sau đó 1 tháng.