Sữa dê có tốt cho trẻ sơ sinh không?

Tại sao nên dùng sữa dê thay sữa bò cho trẻ?
Tháng Năm 21, 2018
Mách mẹ cách chọn sữa mát giúp trẻ thông minh
Tháng Năm 21, 2018

Khi bổ sung sữa vào khẩu phần ăn của con, chắc hẳn nhiều mẹ không khỏi băn khoăn sữa dê có tốt cho trẻ hay không?

Các mẹ nên tìm hiểu thành phần trong sữa dê bao gồm những gì và công dụng của sản phẩm mang lại ra sao để có được kết quả tốt nhất.

1. Những thành phần quan trọng trong sữa dê

Chất béo

Một trong những khác biệt cơ bản giữa sữa dê và sữa bò là cấu trúc và thành phần của chất béo, kích thước hạt béo của sữa dê nhỏ hơn sữa bò nên dễ tiêu hóa và dễ hấp thu. Đồng thời, hàm lượng các Acid béo chuỗi trung bình trong sữa dê cao hơn sữa bò – chính các Acid béo này sẽ được hấp thu và chuyển hóa nhanh thành năng lượng cung cấp cho cơ thể.

Sữa dê nhiều thành phần tốt cho sức khỏe trẻ

Protein

Trong sữa dê chứa ít Alpha-s1-Casein hơn – đây là thành phần dễ gây dị ứng. Sữa dê còn có hàm lượng các Axit Amin thiết yếu cao hơn như: Tryptophan, Lysine, Valine,… các Axit Amin này cơ thể người không tự tổng hợp được mà chỉ có thể bổ sung qua con đường thực phẩm.

Các vitamin và khoáng chất

Sữa dê chứa đầy đủ Vitamin và khoáng chất như sữa bò. Tuy nhiên, hàm lượng khoáng như Ca, P, Mg, Fe, Cu, Zn của sữa dê lại cao hơn sữa bò. Vì vậy, đây cũng là ưu điểm nổi bật của sữa dê so với sữa bò.

2. Sữa dê có thực sự tốt cho trẻ sơ sinh hay không?

Dễ tiêu hóa và không gây dị ứng

Trong sữa dê có đường Oligosaccharides (một Prebiotic được tìm thấy trong sữa mẹ) còn được gọi là chất xơ hoà tan giúp hạn chế táo bón, kích thích tăng sinh hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Sữa dê tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng ở trẻ nhỏ

Ngoài ra, trong sữa dê có chất hoá học Casein giúp giảm các vấn đề liên quan đến hô hấp ở trẻ.

Dồi dào chất béo, có giá trị dinh dưỡng cao

Sữa dê giàu Omega 6 (ARA, Linoleic) cần thiết cho quá trình hoàn thiện não bộ của trẻ nhỏ. Tỷ lệ cao các thành phần Axit béo chuỗi ngắn và chuỗi trung bình (MCT) có khả năng chuyển hóa và cung cấp năng lượng nhanh. Sữa dê ít Cholestetol – tốt cho sức khỏe tim mạch.

Trong một nghiên cứu của giáo sư Margarita Sansschez Campos thuộc trường đại học Granada, 2007 cho biết: Đối với trẻ nhỏ sữa dê giúp cải thiện đáng kể cân nặng, tầm vóc, khoáng hóa xương, mật độ xương, ngăn ngừa bệnh thiếu máu và khử khoáng xương, giúp tiêu hóa tốt và tăng khả năng trao đổi chất của các khoáng chất như Sắt, Phospho, Canxi, Magie.

Với những thông tin trên, chắc hẳn cha mẹ đã có cho mình câu trả lời sữa dê có tốt cho trẻ hay không? Bổ sung sữa dê vào khẩu phần hàng ngày giúp trẻ hấp thu các chất dinh dưỡng tốt, tăng cân, tăng chiều cao, phát triển khỏe mạnh.