Sữa dê những thông tin cần biết

Từ lâu, các bậc phụ huynh có thói quen đánh giá thang điểm 10 cho sữa bò vì những giá trị dinh dưỡng của nó. Thế nhưng, theo các nghiên cứu khoa học chuyên sâu về lĩnh vực này thì còn một nguồn sữa có giá trị cao hơn hẳn lại rất ít được chú ý, đó là SỮA DÊ.

Thực ra sữa dê tại thị trường Việt Nam đã xuất hiện vài năm nay và đã có mặt tại hệ thống các siêu thị. Tuy nhiên, hầu hết người tiêu dùng mới chỉ biết tới sữa dê như một sản phẩm để…làm đẹp hơn là một sản phẩm dinh dưỡng

Giàu dinh dưỡng:

Các nghiên cứu khoa học khi phân tích sữa dê đã đưa ra những kết quả đáng ngạc nhiên. Về mặt dinh dưỡng và khoáng chất, sữa dê vượt trội hơn hẳn các loại sữa tươi khác. So với sữa bò thì sữa dê có hàm lượng lượng vitamin C, D, protein, chất sắt, chất béo tương đương nhưng lượng Canxi nhiều hơn tới 13%, Vitamin B6 nhiều hơn 25%, Vitamin A cao hơn 47%, Kali là 134% và  Niacin vượt tới  350%.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn phát hiện trong sữa dê có chứa Enzyme Platelet Activating Factor Acetyl Hydrolase, một loại enzyme  giúp tránh dị ứng và yếu tố Bioactive tự nhiên như Nucleotides, Taurine và Polyamine. Đây là những vi chất có vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể xây dựng hệ thống miễn dịch, làm giảm nguy cơ nhiễm chứng ho, sổ mũi.

Dễ hấp thu, tăng đề kháng

Đầu năm 2011, báo chí trong nước đưa tin Lisa Tanner, 38 tuổi (ở Littleton, Worcestershire – Anh) đã tình cờ phát hiện ra cách độc đáo để chữa bệnh eczema gây ngứa ngáy rất khó chịu cho ba cô con gái của mình, đó là dùng sữa dê.

Ba bé gái Amelia (9 tuổi), India (6 tuổi) và Scarlett (3 tuổi) đều mắc bệnh eczema, còn gọi là bệnh chàm bội nhiễm, gây ngứa ngáy rất khó chịu. Cô con gái lớn thường xuyên gãi tới khi chảy máu. Sau khi tìm hiểu thông tin, ông bố và bà mẹ quyết định thay sữa bò của các cô con gái bằng sữa dê với hy vọng là tình hình sẽ tốt hơn. Và điều khiến hai vợ chồng người Anh này bất ngờ nhất là sau vài tuần, bệnh eczema của 3 cô con gái đã dứt hẳn.

Trong các kinh nghiệm dân gian, nhiều bà mẹ trẻ cũng thường được “mách nước” nên cho trẻ uống thử sữa dê khi trẻ bị đầy hơi, táo bón hoặc có phản ứng với sữa bò. Chị Nguyễn Hạ Ngân, ở 127 Vườn Lài, An Phú Đông, Q.12, TP.HCM cho biết, cậu con trai lớn (5 tuổi) khoái uống sữa nhưng cứ lần nào uống sữa bò tươi là bị đau bụng, và ói. Uống sữa hoàn nguyên nhiều thì cũng không an tâm vì qua xử lý những vi chất cần thiết sẽ mất đi. Được tư vấn, chị mua sữa dê về cho con uống thử thì cu cậu rất khoái. Tới nay thì chị đang phải hạn chế bớt khẩu phần ăn và bắt cu cậu chạy nhảy nhiều hơn vì “cháu nó to và cao quá so với bạn bè đồng trang lứa, phải hãm bớt chứ không béo phì thì khổ”, chị Ngân cho biết.

Hiện nay, trong phác đồ điều trị của một số bệnh, các bác sĩ cũng thường khuyên bệnh nhân nên thử sử dụng sữa dê, nhất là những người có nguy cơ gặp rắc rối với gan, bị bệnh về tiêu hoá, hô hấp. Nghiên cứu mới đây cũng cho thấy, sữa dê có tác dụng tích cực trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường do có chứa nhiều clo, flo – là những chất tiệt trùng tự nhiên cần thiết cho cơ thể chống lại một số căn bệnh nói chung và bệnh tiểu đường nói riêng. Các acid trung tính có trong sữa dê còn góp phần đáng kể trong việc giảm lượng cholesterol trong máu.

Có lẽ không phải vô cớ mà trong thần thoại Hy Lạp, thần Dớt (Zeus) lại được nuôi dưỡng bằng dòng sữa của nữ thần Dê. Còn ở châu Á, đạo quân Mông Cổ hùng mạnh từng làm cỏ Trung Nguyên, chinh phạt gần hết châu Âu với sức mạnh vô địch lại có thức uống thường xuyên là sữa dê. Tại Việt Nam, Viện Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã thành lập một trung tâm nghiên cứu về dê và sản xuất sữa dê, format dê.

Tìm hiểu kỹ trước khi dùng

Chính vì những giá trị dinh dưỡng và hiệu quả điều trị bệnh của sữa dê mà nhiều nước trên thế giới đã phát triển hẳn một ngành chăn nuôi và chế biến sữa dê. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nghiên cứu về dinh dưỡng, không phải cứ sữa dê là có chất lượng như nhau. Với những điều kiện chăm sóc, chăn nuôi khác nhau sẽ cho ra những sản phẩm sữa dê có chất lượng khác nhau. Người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin nguồn gốc sản phẩm để có sự lựa chọn tốt nhất cho mình và người thân.

Theo đó, nếu dê được nuôi bằng thức ăn công nghiệp và ngũ cốc thì chất lượng sữa sẽ giảm. Sữa dê đạt chất lượng tốt nhất khi được chăn nuôi theo kiểu thiên nhiên, chăn thả trên đồng cỏ tươi, sạch. Hiện các sản phẩm các công ty đều được nhập khẩu hoàn toàn từ châu âu và được Bộ Y tế kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Công ty Cổ phần Sữa dê DAIRYGOAT.

Phòng A9, Tầng 3, Khách sạn Hà Nội Horison, Số 40 Cát Linh, Q. Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam.

Tel/Fax: + 84 4 37 368 774

Website: Dairygoat.vn