Sữa dê – sữa bò khác như như thế nào?

Vì sao nên chọn sữa dê cho trẻ
Tháng Tám 23, 2017
Tiêu chí chọn sữa dê cho bà bầu
Tháng Tám 26, 2017

Lâu nay, sữa dê và sữa bò luôn được so sánh với nhau về các thành phần dinh dưỡng và tác dụng của chúng đối với sức khỏe bé. Các chuyên gia về dinh dưỡng đều có nhận xét rằng, sữa dê có lợi cho bé trong khi một số khác nghĩ rằng, sữa dê không nhiều lợi ích bằng sữa bò.

Sau đây chúng ta cùng so sánh cách thành phần dinh dưỡng của  sữa bò và sữa dê:

Vấn đề khác biệt về protein giữa sữa dê và sữa bò

Sau khi uống sữa, axit trong dạ dày sẽ phản ứng với protein có trong sữa và kết thành một khối gọi là những cục protein. Ở sữa dê, cục protein này thường mềm hơn hoặc nói một cách khác, sữa dê ở trong dạ dày có hình thức là những cục đông mềm. Điều này giúp sữa dê dễ dàng tiêu hóa hơn.

Khác biệt ở chất béo

Sữa dê chứa 10g chất béo trong khoảng 200g sữa, nhiều hơn 2g so với lượng chất béo có trong 200g sữa bò. Nhưng sữa bò lại chứa agglutinin khiến sữa bò hơi khó tiêu hóa. Sữa dê không chứa agglutinin và vì thế, sữa dễ dễ tiêu hóa hơn.

Ngoài ra, sữa dê (được đóng dưới dạng sữa công thức) còn chứa các axit béo cần thiết như linoleic và arachidonic – hai axit béo thấp được chứng minh là tốt cho tiêu hóa.

Dị ứng

Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh, cả sữa bò và sữa dê đều chứa những chất gây dị ứng tương đương nhau. Tuy nhiên, casein protein (hay còn gọi là alpha-S1) – một loại protein gây dị ứng được tìm thấy với số lượng rất nhỏ trong sữa dê.

Khác biệt ở lactose

Sữa dê chứa khoảng 4,1% lactose trong khi lượng lactose ở sữa bò là 4,7%. Bất dung nạp lactose ở bé gây nên những triệu chứng như tiêu chảy, nôn trớ, nhiễm trùng tai, chàm bội nhiễm… Như vậy sữa dê thích hợp cho nhiều trẻ hơn so với sữa bò.

Khác biệt ở những chất khác

Xét một cách tổng quan, cả sữa bò và sữa dê dành cho bé đều chứa một lượng chất dinh dưỡng tương đương. Tuy nhiên, sữa dê có khoảng 13% là canxin, 25% vitamin B6, 47% vitamin A, 134% kali. Sữa dê còn có khoảng 10% axit folic.

Lưu ý: Sữa mẹ vẫn là lựa chọn đầu tiên dành cho bé. Không có loại sữa nào có thể thay thế hoàn toàn những lợi ích có trong sữa mẹ. Chỉ trừ một số trường hợp khẩn cấp hoặc trường hợp đặc biệt, khi mẹ không thể cho con bú thì bác sĩ mới chỉ định cho bé dùng sữa dê dạng công thức. Tuy nhiên, so với sữa công thức thông thường thì sữa dê không phổ biến bằng. Trước đây chúng ta thường phải sử dụng sữa dê Nga bằng đường xách tay nhưng giờ đây bạn hoàn toàn có thể tham khảo các dòng sữa dê  Dairygoat sản xuất ở trong nước và phối phối rộng khắp toàn quốc.