Tác dụng của sữa dê đối với trẻ nhỏ

Những lưu ý khi chăm sóc sức khỏe cho bà bầu trong mùa đông
Tháng Một 11, 2018
Chăm sóc trẻ tiêu chảy như thế nào?
Tháng Một 26, 2018

Ở Việt Nam, sữa dê đang ngày càng được phổ biến rộng rãi và được nhiều người tiêu dùng quan tâm và chia sẻ. Trong đó, câu hỏi được các cha mẹ đặt ra nhiều nhất chính là uống sữa dê có tác dụng gì?

Sữa dê giúp xương chắc khỏe

So với các loại sữa khác, sữa dê có nguồn canxi phong phú giúp xương chắc khỏe và làm tăng tỷ trọng xương. Trung bình một cốc sữa dê cung cấp khoảng 32,6% nhu cầu canxi hàng ngày cho cơ thể. Trong khi đó, tỷ lệ này ở sữa bò là 29,7% canxi.

Theo tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ (AJCN) đã đăng tải một nghiên cứu 195 bé gái tuổi từ 10-12 chia 4 nhóm, một dùng thuốc bổ canxi 1000mg + vitamin D3 (200IU- đơn vị quốc tế) /ngày; Nhóm 2 dùng thuốc bổ can-xi 1.000mg/ngày; Nhóm ba dùng pho mát làm từ sữa dê có hàm lượng 1.000mg can-xi/ngày và nhóm 4 dùng giả dược (được làm với hình dạng và mùi vị giống hệt thuốc mà nó thay thế để thực nghiệm so sánh).

Kết thúc giai đoạn thử nghiệm và qua kỹ thuật chụp hình DEXA (chụp tia X- năng lượng kép) cho thấy nhóm dùng pho mát sản xuất từ sữa dê có tỷ trọng khoáng trong xương cao hơn 3 nhóm còn lại.

Sữa dê giàu Protein

Sữa dê cung cấp nguồn protein chất lượng cao (Trung bình 1 cốc cung cấp 8,7 gam protein, đáp ứng 17,4% nhu cầu protein mỗi ngày). Đạm sữa dê có kích thước nhỏ nên dễ hấp thu và tiêu hóa.

Sữa dê tốt cho tim

Một trong những lợi thế tốt nhất của sữa dê là kali, đây là chất khoáng có tác dụng duy trì huyết áp ở ngưỡng an toàn. Một cốc sữa dê có chứa 480,7mg kali, 121,5 mg natri và được xem là dược phẩm tốt ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và xơ vữa động mạch. Đây cũng là bằng chứng cho thấy nhiều vùng trên thế giới được mệnh danh là trường thọ bởi người dân ở đây dùng nhiều sữa dê, sữa cừu nuôi thả trên đồng cỏ. Ngoài ra, sữa dê còn có ưu điểm ít gây dị ứng vì có hàm lượng đường thấp.

Sữa dê giảm nguy cơ dị ứng đạm sữa bò

Sữa dê có chứa hàm lượng lactose thấp so với sữa bò (4,1% so với 4,7) và là một lợi thế đối với những trẻ không dung nạp lactose. Ngoài Protein sữa dê hình thành sữa đông ở dạng mềm do đó protein trong sữa dê được tiêu hóa dễ hơn và nhanh hơn. Bên cạnh đó, sữa dê có thành phần đạm giàu Beta – Casein nên hạn chế dị ứng đạm sữa ở trẻ.

Sữa dê dễ tiêu hóa và hấp thu

Sữa dê có kích thước các hạt cầu béo nhỏ, điều này giúp khả năng phân tán, đồng nhất chất béo trong sữa dê tốt hơn và các enzyme tiêu hóa chất béo hoạt động cũng thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, kích thước phân tử đạm nhỏ, khi đông tụ có dạng vảy và sức căng khoảng 36g (Trong khi sữa bò có dạng tảng và sức căng là 70g) (Theo nghiên cứu của Javier Díaz Castro, University of Granada, 31/7/2007). Cho nên, sữa dê dễ hấp thu và tiêu hóa giúp trẻ hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa.

Với những tác dụng nổi bật kể trên thì sữa dê đang trở thành xu hướng cho các bà mẹ thông thái lựa chọn cho con sử dụng.