Tham ăn khiến trẻ ngốc nghếch

Khi nào cần tạm dừng cho trẻ bú sữa
Tháng Tư 2, 2013
Uống sữa đúng cách
Tháng Tư 4, 2013

Khi bé yêu của mình thích thú với ăn uống, nhìn thấy gì cũng thèm, ăn từ sáng đến tối không ngừng chắc chắn bạn sẽ vui mừng. Tuy nhiên các bậc cha mẹ lại quan niệm sai lầm rằng trẻ ăn càng nhiều lớn càng nhanh. Thực tế, ăn uống vô độ ảnh hưởng đến não của trẻ.

Tham ăn giảm lưu lượng máu trong não

Thực phẩm sau khi được hấp thụ thông qua đường ruột, dạ dày bài tiết dịch vị để tiêu hóa thức ăn, nếu ăn uống vô độ một lần hoặc không dừng ăn uống thì huyết quản đường tiêu hóa ở vào trạng thái tràn máu, có thể khiến huyết dịch trong cơ thể tràn đến dạ dày, đường ruột sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu cho não. Nếu thường xuyên ở vào trạng thái thiếu máu, quá trình phát triển của não trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

Chuyên gia y khoa nước Mỹ nghiên cứu và phát hiện, trẻ ăn quá nhiều sẽ gây ra chứng trương bụng, tiêu hóa hoặc hấp thụ không tốt. Nếu thời gian dài có thể ảnh hướng đến tính cách nôn nóng của trẻ, chậm chạp, sự tập trung bị phân tán.

 

Tham ăn làm não béo phì

Trẻ sơ sinh, chất béo chỉ chiếm 16% thể trọng, từ 4 đến 6 tuổi chất béo chiếm 20% thể trọng. Đối với những trường hợp thông thường chất béo tăng hầu như rất ít. Nhưng khi ăn quá no, đặc biệt ăn quá nhiều thực phẩm dinh dưỡng, nhiệt lượng hấp thụ có thể vượt quá nhiệt lượng tiêu hóa, làm nhiệt năng biến thành chất béo tích trữ trong cơ thể.

Chất béo trong não quá nhiều gây béo phì ở não. Nghiên cứu đã chứng minh, năng lực nhận biết có liên quan đến vết nhăn trên não, vết nhăn càng nhiều, trí lực càng tăng cao. Khi não béo phì làm vết nhăn biến mất, tầng lớp bên ngoài não trơn, sự phát triển của hệ thần kinh tương đối kém. Vì thế trí lực sẽ thấp.

 

Tham ăn ảnh hưởng đến trí não hoặc chức năng sinh lý

Phương thức hoạt động của não là hưng phấn và ức chế, khi não hưng phấn, các bộ phận xung quanh ở vào trang thái ức chế, hưng phấn càng mạnh, phần ức chế xung quanh càng nhiều. Ăn uống quá tham lam có thể gây ức chế đối với ngôn ngữ, tư duy, trí nhớ, khả năng tưởng tượng, trẻ khó nhận biết sự vật mới, tri thức mới.

 

Tham ăn gây táo bón từ đó ảnh hưởng đến trí não

Trẻ ăn vặt phần nhiều đều coi thực phẩm tinh với dinh dưỡng cao là món ăn chính, thực phẩm này trong quá trình gia công mất đi chất xơ, trẻ khi ăn dễ gây táo bón.

Khi táo bón, sự trao đổi chất tích trữ trong đường tiêu hóa, sau khi qua đường ruột gây ra chất độc hại. Chất này dễ hấp thụ vào đường ruột, máu tuần hoàn, kích thích đại não, tế bào thần kinh dần trúng độc ảnh hưởng đến sự phát triển của não.