Trẻ đi mẫu giáo dễ mắc bệnh táo bón?

Táo bón là triệu chứng rất hay gặp ở trẻ, đặc biệt là các bé lần đầu tiên đi nhà trẻ, vì nhiều trẻ chưa thể quen ngay với nhà vệ sinh “công cộng” dẫn tới việc phải nhịn tiêu và táo bón.

Ngoài ra, trẻ thay đổi thói quen sinh hoạt, giờ giấc, thực đơn ăn uống cũng là nguyên nhân khiến trẻ dễ gặp táo bón. Để hạn chế tình trạng này, ngoài việc để con làm quen với môi trường mới thì cha mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, bổ sung thêm nhiều rau xanh và sữa mát cho trẻ…

Khi bé đi học, có khi bé muốn đi ngoài nhưng lại vào giờ chơi, giờ học hay đang trò chuyện với bạn bè, thầy cô khiến bé cố nhịn đi ngoài. Đôi khi do sợ cô la mắng hoặc do chưa quen với nhà vệ sinh “công cộng” cũng làm bé không muốn đi. Những hành vi này đều có thể dẫn tới táo bón ở trẻ.

Không chỉ việc thay đổi trong thói quen sinh hoạt mà sự thay đổi trong chế độ ăn hàng ngày cũng có thể gây táo bón cho trẻ. Trong đó, chế độ ăn ít chất xơ, thiếu rau củ quả là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới táo bón ở trẻ, đặc biệt ở nhóm trẻ lười ăn rau củ. Chất xơ có tác dụng chống táo bón ở trẻ vì khi vào ruột chất xơ hút nhiều nước, trương nở kích thích nhu động ruột làm tăng co bóp để cho chất thải ra ngoài. Chất xơ cũng là môi trường để vi khuẩn lên men sử dụng làm thức ăn, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, đảm bảo cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Vì vậy, mỗi bữa ăn của trẻ nên được tăng cường chất xơ (100 – 300g hoa quả và 100 – 300g rau xanh 1 ngày, tùy theo tuổi của trẻ).

Bên cạnh đó, để phòng chống táo bón, trẻ cũng nên uống nhiều nước, kết hợp với vận động mỗi ngày để hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, lựa chọn bổ sung thực phẩm giàu chất xơ là việc cần nhưng chưa đủ đối với việc điều trị táo bón ở trẻ em. Bởi việc chế biến và cho trẻ ăn rau củ quả đúng cách mới cung cấp được đủ hàm lượng chất xơ cần thiết cho bé. Ngoài nguyên tắc chung là không chế biến (nấu) rau củ quá kỹ để tránh làm mất đi hàm lượng chất xơ và các loại vitamin có trong rau củ thì cha mẹ cũng cần lưu ý cho trẻ ăn cả phần nước và cái của những thực phẩm này.

Bên cạnh đó, khi bị táo bón, trẻ thường có xu hướng chướng bụng, đầy hơi và biếng ăn. Nên việc bố mẹ ép ăn các loại rau củ quả để hàm lượng chất xơ đạt hiệu quả sẽ rất khó khăn. Vì vậy, cha mẹ nên chọn bổ sung chất xơ từ các nguồn thực phẩm khác như sữa, đặc biệt là các loại sữa mát cho trẻ. Bởi các loại sữa này giàu dinh dưỡng, chứa hàm lượng chất xơ cao. Ngoài ra, sản phẩm sữa mát cho trẻ còn có hàm lượng chất béo, đạm dễ hấp thu, giảm gánh nặng đường tiêu hóa nên giúp trẻ có đường ruột luôn khỏe mạnh.