Vi chất cần thiết và liều lượng chuẩn cho bé 7-12 tháng

Trong những năm tháng đầu đời, ngoài sữa mẹ và các loại sữa bột bổ sung dưỡng chất, trẻ bắt đầu ăn dặm với chế độ dinh dưỡng đa dạng hơn. Chính vì vậy, trong giai đoạn này, trẻ thường mất cân bằng dinh dưỡng.

Do đó, các bậc cha mẹ cần lưu ý chặt chẽ đến khẩu phần ăn của trẻ, bổ sung một số vi chất cần thiết với liều lượng chuẩn, kết hợp sử dụng sữa mát cho trẻ để con phát triển tốt nhất.

Dưới đây là một số ít các chất dinh dưỡng, mà các nhà nghiên cứu nhận thấy chúng dễ gây ra vấn đề khi được sử dụng cho trẻ em.

Nhu cầu khuyến nghị các dưỡng chất thiết yếu cho trẻ từ 7-12 tháng tuổi

ARA (Arachidonic acid): một loại a-xít béo không sinh cholesterol và là a-xít béo omega-6 quan trọng trong não. Chất này rất cần thiết cho sự phát triển của não và thị giác. Nhu cầu khuyến nghị: 4,6g/ngày. Vi chất này có nhiều trong cá hồi, các loại tảo biển, sữa mát cho trẻ và các chế phẩm từ sữa.

Canxi: Canxi giúp xương và răng chắc khỏe, hỗ trợ đông máu và hoạt động của cơ bắp, thần kinh. Nhu cầu khuyến nghị: 400mg/ngày. Các thực phẩm giàu canxi là hải sản, rau lá xanh đạm, sữa mát cho trẻ, các loại trái cây họ cam, bưởi, khoai lang…

Carbohydrates giúp cung cấp nguồn năng lượng để bé hoạt động và tăng trưởng, giúp sử dụng hiệu quả nguồn protein để tạo thành các mô mới. Đường glucose từ carbohydrate là nguồn năng lượng chính của não và nếu được bổ sung đầy đủ sẽ giúp điều hòa năng lượng, cảm xúc và khả năng tập trung – tất cả đều cần thiết để trẻ học hỏi, khám phá thế giới xung quanh. Nhu cầu khuyến nghị là 95g/ngày. Carbohydrates có nhiều trong cơm, gạo, bánh mì, các loại khoai…

Iodine (I-ốt) giúp điều tiết sự tăng trưởng của tế bào và sự tổng hợp các hormone tuyến giáp, ảnh hưởng đến não cũng như cơ bắp, tim, thận và tuyến yên. Thiếu i-ốt có thể gây ra các vấn đề về phát triển thần kinh và là nguyên nhân hàng đầu của chứng chậm phát triển trí não trên toàn cầu. Nhu cầu khuyến nghị là 90mcg/ngày. Iốt có trong trứng gà, khoai tây, rau cải xoong và các loại muối có chứa iốt…

Iron (Sắt) là khoáng chất thiết yếu cho sự hình thành và hoạt động của các tế bào hồng cầu, vốn có nhiệm vụ mang oxy lên não và giúp não tăng trưởng. Thiếu sắt trong giai đoạn đầu đời có thể gây thiểu năng, chậm vận động và bất thường về mặt hành vi. Nhu cầu khuyến nghị: 11mg/ngày. Thực phẩm giàu sắt có trong các chế phẩm từ sữa, sữa mát cho trẻ, hải sản, thịt bò, các loại đậu…

Protein tạo thành, duy trì và phục hồi các mô của bé. Chất này có tác dụng sản sinh các hormone, enzyme và kháng thể, giúp điều tiết quá trình phát triển của cơ thể và cung cấp năng lượng. Nhu cầu khuyến nghị là 20g/ngày. Đạm (Protein) có nhiều trong các loại thịt, trứng, sữa…

Thiamin (Vitamin B1) cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh, giúp cơ thể giải phóng năng lượng từ carbohydrate. Chất này cũng đóng vai trò trung tâm đối với sự phát triển não bộ và sự trao đổi chất. Thiếu thiamin ở trẻ sơ sinh có thể gây rối loạn ngôn ngữ nghiêm trọng. Nhu cầu khuyến nghị: 0,3mg/ngày.

Vitamin A đẩy mạnh sự phát triển toàn diện, đặc biệt là tạo làn da, mái tóc và lớp màng nhầy khỏe, hỗ trợ hệ miễn dịch và tái sinh sản cũng như sự phát triển thị giác. Nhu cầu khuyến nghị: 400mcg/ngày (đương lượng retinol).

Vitamin B6 giúp cơ thể tạo các mô và chuyển hóa chất béo, rất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh trung ương. Loại vitamin B này cũng hỗ trợ sự tổng hợp các dẫn truyền thần kinh, giúp điều chỉnh cảm xúc và các khía cạnh khác của hoạt động não. Nhu cầu khuyến nghị 0,3mg/ngày.

Vitamin C là một thành phần tạo thành collagen – một loại protein dùng để tạo xương, sụn, cơ bắp và các mô liên kết – giúp duy trì các mô mạch, chữa lành vết thương, hấp thu chất sắt, chống nhiễm trùng. Vitamin C còn đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của não bộ. Nhu cầu khuyến nghị: 30mg/ngày.

Vitamin D giúp tăng hấp thu canxi và phốt-pho, hỗ trợ sự hình thành xương chắc khỏe và chống còi xương. Nhu cầu khuyến nghị: 10mcg/ngày hoặc 400 IU/ ngày.

Vitamin K có tác dụng giúp đông máu và tham gia vào việc tổng hợp các protein cấu trúc của hệ xương. Lượng Vitamin K cần được bổ sung bằng cách tiêm ngay khi sinh vì sữa mẹ chỉ chứa một hàm lượng vitamin K rất nhỏ. Nhu cầu khuyến nghị: 9 mcg/ngày.

Zinc (Kẽm) làm tăng hệ miễn dịch, giúp lành vết thương và điều hòa sự hình thành máu, xương, mô. Sau chất sắt, kẽm là kim loại dồi dào nhất trong não bộ và rất cần thiết đối với sự phát triển cũng như hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Nhu cầu khuyến nghị: 3mg – 5mg/ngày.
Một trong các loại sữa mát cho trẻ đang được tin dùng hiện nay không thể không kể đến sữa dê. Sữa dê giàu dinh dưỡng, được bổ sung chất xơ hòa tan FOS giúp trẻ cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, phòng chống táo bón và tiêu chảy.