Vì sao không nên cho trẻ ăn dặm sớm

Những dấu hiệu trẻ dị ứng đạm sữa bò mẹ cần lưu ý
Tháng Mười Một 15, 2017
7 thực phẩm cần tránh cho trẻ ăn khi đói
Tháng Mười Một 15, 2017

Trẻ ăn dặm sớm thường gặp phải nhiều vấn đề về tiêu hóa, thiếu dinh dưỡng và tăng các nguy cơ mắc bệnh. Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên mới nên ăn dặm.

Bởi lúc này, trẻ cần nhiều năng lượng hơn để phát triển, nếu chỉ uống sữa sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bé. Vì vậy, trong giai đoạn ăn dặm, trẻ có thể bổ sung thêm sữa công thức là các loại sữa mát cho bé để đảm bảo hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

Dưới đây là những lý do vì sao các bậc phụ huynh không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm

Ảnh hưởng đến việc hấp thu chất dinh dưỡng

Thức ăn dặm đầu tiên của trẻ phần lớn đều là tinh bột. Để tiêu hóa được tinh bột thì cần có men amylasa ở tuyến tụy và tuyến nước bọt. Tuy nhiên nồng độ men này ở trẻ 3 tháng tuổi có rất ít, hoạt tính yếu, chỉ bằng 10% so với người lớn. Vì vậy, khi ăn tinh bột quá sớm trẻ sẽ khó hấp thu cả các chất dinh dưỡng khác.

Thời điểm phù hợp nhất để tập cho bé ăn dặm là khi trẻ được 6 tháng. Ngoài tinh bột, mẹ cũng có thể cho bé làm quen dần với các loại rau củ quả và cá, thịt…

Hại thận

Dưới 4 tháng tuổi, tuyến nước bọt và hệ tiêu hóa của trẻ chưa có đầy đủ các enzyme để tiêu hóa thức ăn. Chính vì vậy, khi cho trẻ ăn dặm quá sớm, lượng thức ăn này sẽ trở thành “gánh nặng” của cơ thể, gây khó hấp thu và làm thận bị quá tải. Một số chất không thể tiêu hóa sẽ bị bài tiết ra ngoài như trứng, thịt… sẽ càng gây hại cho thận và hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

Nguy cơ béo phì

Một số nghiên cứu cho thấy, trẻ ăn dặm sớm thường có nguy cơ thừa cân béo phì về sau hơn những trẻ khác. Béo phì cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch, huyết áp, khiến trẻ lười vận động, dễ bị tự ti trong giao tiếp. Để hạn chế tỷ lệ thừa cân thiếu dinh dưỡng ở trẻ, mẹ nên kiên nhẫn đợi đến khi trẻ đủ 6 tháng mới bắt đầu cho bé ăn dặm.

Khả năng thiếu máu – thiếu sắt

Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cung cấp cho bé những dưỡng chất quan trọng. Khi cho bé ăn dặm sớm, bé sẽ giảm bú mẹ và có nguy cơ thiếu sắt, thiếu máu, giảm sức đề kháng và ảnh hưởng tới quá trình phát triển.

Khi trẻ đến tuổi ăn dặm, trẻ cần nhiều năng lượng hơn để phát triển. Mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm từ ít đến nhiều để trẻ làm quen với thực phẩm mới. Trong trường hợp sữa mẹ không đủ, mẹ có thể bổ sung sữa công thức bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Mẹ nên chọn các dòng sữa mát cho bé bởi lẽ các loại sữa mát cho bé được bổ sung hàm lượng chất xơ cao giúp trẻ dễ dàng tiêu hóa và hấp thu. Các loại sữa mát cho bé được tin dùng hiện nay có dòng sản phẩm sữa dê Dairygoat.

Đây là sản phẩm giàu dinh dưỡng, có chứa chất béo chuỗi trung bình MCT nên dễ dàng hấp thu trực tiếp tại ruột, giảm gánh nặng đường tiêu hóa. Sữa dê Dairygoat được bổ sung chất xơ hòa tan FOS giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón.